“ไช่อิงเหวิน”ปลุกขวัญทัพฟ้าไต้หวันพร้อมลุย หลังจีนส่งฝูงบินป้วนเปี้ยนบ่อย!!

มั่นใจก็มาดิคะ…เจ๊ฉั่ว โชว์พาว ปลุกขวัญทัพฟ้าไต้หวัน พร้อมปกป้องแผ่นดิน หลังกองทัพอากาศจีนส่งฝูงบินวนเวียนข้ามช่องแคบ ปธน.ไต้หวันจวก เป็นการบ่อนทำลายสันติภาพในภูมิภาค พร้อมขอให้เทศกาลไหว้พระจันทร์ เป็นเทศกาลแห่งความสุขของคนจีนทุกคน

Advertisement

นางไช่อิงเหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน เดินทางไปตรวจเยี่ยม การป้องกันภัยทางอากาศ และกองทัพอากาศเทียนจู ที่เผิงหู ในวันที่ 22 ก.ย.ที่ผ่านมา พร้อมปลุกขวัญกำลังใจ ทหารกองทัพแห่งชาติ สาธารณรัฐจีน ให้พร้อมและมีตวัญกำลังใจ โดยมอบเงินพิเศษสำหรับการทำงานหนักในช่วงเวลานี้

ประธานาธิบดีไต้หวัน ยังได้กล่าวสุนทรพจน์ ความโดยสรุปว่า “เวลานี้กองทัพมีภารกิจในการปกป้องประเทศ และต้องทำงบานตลอด 24 ชั่วโมง และพร้อมปกป้องน่านฟ้าภายในเวลา 5 นาที เมื่อมีเหตุฉุกเฉิน จึงเป็นภารกิจที่หนัก ซึ่งเมื่อเผชิญกับการยั่วยุล่าสุดโดยเครื่องบินร่วมที่บินวนรอบไต้หวัน และการกระทำที่บ่อนทำลายสันติภาพในภูมิภาค ตนมีความเชื่อมั่นในทหารอากาศของไต้หวัน ที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดีในกองทัพอากาศจะสามารถแบกรับความรับผิดชอบอันหนักอึ้งนี้ได้อย่างแน่นอน และในฐานะกองทัพอากาศแห่งสาธารณรัฐจีนจะปล่อยให้คนอื่นอวดในน่านฟ้าได้อย่างไร”

นอกจากนี้ นางไช่ ยังอวยพรให้กับทหารกงอทัพแห่งชาติในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์ และขอให้ชาวจีนสามารถใช้ชีวิตในเทศกาลนี้ได้อย่างสบายใจ

โดยการเดินทางไปตรวจเยี่ยมการป้องกันภัยทางอากาศ และกองทัพอากาศของประธานาธิบดีไต้หวันในครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อรัฐบาลปักกิ่งส่งเครื่องบินจากกองทัพอากาศปลดปล่อยประชาชนจีน ข้ามเส้นแบ่งเขตแดน (อย่างไม่เป็นทางการ) รุกน่านฟ้าไต้หวันบ่อยครั้ง และรัฐบาลไทเป ได้ส่งเครื่องบินรบบินประกบ ซึ่งเสี่ยงต่อการเผชิญหน้า และวิกฤติช่องแคบไต้หวันที่อาจบานปลายกลายเป็นส่งครามระหว่างสองจีนได้ในอนาคตซึ่งจะส่งผลต่อสันติภาพในภูมิภาคเอเชีย ตามที่นักวะเคราะห์ทางการทหารหวั่นเกรง