จีนเหวี่ยงหนัก!! กรณีปธ.สภาผู้แทนสหรัฐฯ เยือนไต้หวัน แถลงขอไทยยืนข้างช่วยหนุน

จีนหัวร้อนหนักขอให้ไทยสนับสนุนในฐานะมิตรประเทศ กรณีประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯเยือนไต้หวัน ย้ำจีนเป็นหนึ่งเดียวแบ่งแยกไม่ได้ ขณะที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ประกาศชัด อเมริกาไม่ทิ้งไต้หวันแน่นอน

Advertisement

เว็บไซต์สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยออกแถลงการณ์ช่วงเช้าวันนี้ (3 ส.ค. 2565) เพื่อแสดงจุดยืนของจีนหลังจากที่เมื่อคืนนี้ นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เดินทางไปเยือนไต้หวันจนเป็นข่าวไปทั่วโลก

โดยแถลงการณ์ดังกล่าวมีเนื้อหาโดยสรุประบุว่า “ ไต้หวันเป็นของประเทศจีนตั้งแต่สมัยโบราณ เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดของประเทศจีน และเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของจีนที่แบ่งแยกมิได้ นับตั้งแต่สมัยราชวงศ์ซ่งในศตวรรษที่ 10 ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น เป็นผลมาจากการที่กลุ่มอำนาจของพรรคก๊กมินตั๋งได้ถอยไปยังมณฑลไต้หวันของจีน โดยอาศัยการสนับสนุนจากอิทธิพลต่างประเทศ และปฏิบัติตัวเป็นปฏิปักษ์ต่อรัฐบาลกลาง

นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯเข้าพบนางไช่อิงเหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน

พร้อมกันนี้ ยังได้กล่าวโจมตีสหรัฐฯ ว่า ปัจจุบัน สถานการณ์ในช่องแคบไต้หวันกำลังเผชิญกับความตึงเครียดและความท้าทายที่รุนแรงรอบใหม่ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการที่ไต้หวันและสหรัฐฯ พยายามจะเปลี่ยนสถานะที่เป็นอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยทางการไต้หวันอยากพึ่งพาสหรัฐฯเพื่อแสวงหาเอกราช ส่วนสหรัฐฯ พยายามใช้ไต้หวันในการควบคุมจีน และหนุนหลังให้กิจกรรมการแบ่งแยกไต้หวันออกจากประเทศจีน

ซึ่งการเดินทางเยือนไต้หวันของนางเพโลซี จะส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อความมั่นคงและเสถียรภาพของภูมิภาค การเดินทางเยือนไต้หวันอย่างเปิดเผยของผู้นำสภาคองเกรสคนปัจจุบันนั้น ถือว่าเป็นการกระทำทางการเมืองที่ยั่วยุอย่างรุนแรง ในการยกระดับการไปมาหาสู่กันอย่างเป็นทางการระหว่างสหรัฐฯ กับไต้หวัน และเป็นการสนับสนุนต่อกลุ่มอิทธิพลที่คิดจะแบ่งแยกไต้หวันออกจากประเทศจีน

สถานการณ์ความตรึงเครียดในช่องแคบไต้หวัน

ในช่วงท้ายของแถลงการณ์ โฆษกสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยยังเชื่อว่า ประเทศไทยในฐานะที่เป็นมิตรประเทศของจีน จะยึดมั่นในความเที่ยงธรรมและความเป็นธรรมของหลักสากล สนับสนุนความพยายามของจีนในการปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดน สนับสนุนภารกิจอันยิ่งใหญ่ในการรวมประเทศจีนเป็นหนึ่งเดียว ร่วมกับฝ่ายจีนในการพิทักษ์รักษาสันติภาพและเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวันและของภูมิภาค”

อย่างไรก็ตาม ความตรึงเครียดในช่องแคบไต้หวันยังคงทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่องล่าสุด มีรายงานข่าวว่า นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯได้เข้าพบนางไช่อิงเหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน ที่มอบเครื่องอิสริยาภรณ์เมฆมงคล อันเป็นเครื่องหมายชั้นสูงที่แสดงถึงมิตรภาพที่ดีระหว่างนางเพโลซี และไต้หวัน ด้านประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ กล่าวว่า “สหรัฐฯ จะไม่ละทิ้งไต้หวัน และสหรัฐฯ รู้สึกภาคภูมิใจต่อมิตรภาพที่ยืนยงระหว่างสองดินแดน ปัจจุบันความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของสหรัฐอเมริกากับไต้หวันมีความสำคัญมากกว่าที่เคย และนั่นคือสารที่เราต้องการสื่อออกไปในวันนี้”