หนุนธนาคารพาณิชย์ทำ ATM ไม่แยกค่าย

ผู้ว่า ธปท.หนุนแบงก์พาณิชย์เดินหน้าตั้งแบงก์กิ้ง เอเย่น หวังให้ประชาชนเข้าถึงบริการการเงิน และหนุนแบงก์ทำ ATM ไม่แยกค่าย

Advertisement
นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท.

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. เปิดเผยกรณีที่ธนาคารพาณิชยจัดตั้งตัวแทนธนาคาร หรือ แบงก์กิ้ง เอเย่น เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนได้รับบริการการเงินสะดวก และ ทั่วถึง ว่าเป็นสิ่งที่ดี เพราะจะทำให้ประชาชนเข้าถึงบริการธนาคารในหลายพื้นที่มากขึ้น คล้ายกับการมีบริการ อีแบงก์กิ้งในหลายรูปแบบ อาทิ พร้อมเพย์ และโมบายแบงก์กิ้ง และ QR Cord ซึ่งแบงก์กิ้ง เอเย่น แต่ละแห่ง อาจทำหน้าที่ไม่เหมือนกัน เช่นบางแห่งรับชำระค่าสินค้าบริการ บางแห่งรับฝาก- ถอนเงิน ขึ้นอยู่กับยุทธศาสตร์ของแต่ละธนาคาร ที่จะปรับให้สอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมาย และการมีแบงก์กิ้ง เอเย่น ช่วยทำให้ต้นทุนการบริการของธนาคารต่ำลง และสามารถให้บริการเข้าถึงประชาชนในหลากหลายและทุกระดับมากขึ้น

ส่วนกรณีที่สมาคมธนาคารไทย หารือร่วมกันเพื่อปรับปรุงระบบ ATM ให้เป็นรูปแบบ ไวท์ เลเบล หรือ เอทีเอ็มป้ายขาว ไม่มีการแบ่งแยกค่ายธนาคาร โดยมีเอทีเอ็ม 70,000 เครื่องทั่วประเทศที่สามารถรับบัตรของทุกธนาคารได้ ผู้ว่า ธปท. มองว่า เป็นเรื่องที่ดี ที่ธนาคารพาณิชย์จะใช้ทรัพยากรในระบบการเงินร่วมกัน เป็นการลดต้นทุนทางธุรกิจ ลดความซ้ำซ้อนในการมี ATM ที่จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้