รักไม่ยอมเปลี่ยนแปลง “สมคิด” ย้ำ การเมืองเปลี่ยน นโยบายศก.ไม่เปลี่ยน  

กางแผนนโยบายเศรษฐกิจปีหน้ารอไว้เลย “สมคิด” ย้ำ ดีหรือไม่ให้ดูเปรียบเทียบจาก 3 ปีที่ผ่านมา ปั้นฝันอินเตอร์เน็ตทั่วไทยทุกหมู่บ้าน ต่อยอดอีคอมเมิร์ซ ชี้ปรับครม.ยังไงนโยบายเศรษฐกิจจะไม่เปลี่ยน มั่นใจคนไทยมีหูมีตามองเห็นผลงานที่ผ่านมาของรัฐบาล

Advertisement

“นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์”  รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายในงาน งานสัมมนา Thailand Economic Outlook 2018: An Era of business Transformation” ที่ โรงแรมพลาซ่า แอทธินี ฯ ตอนหนึ่งโดยสรุปว่า “ตนเองยอมรับในคำวิพากษ์วิจารณ์ที่เกิดขึ้น เกี่ยวกับเรื่องเศรษฐกิจ แต่ขอให้มองย้อนกลับไปเมื่อ 3 ปีที่แล้วว่าเกิดอะไรขึ้น ตัวเลขทางเศรษฐกิจ อยู่ที่ 0.8% ชีพจรอ่อนล้า เศรษฐกิจโลกไม่ดี ราคาพืชผลไม่ดี ความเชื่อมั่นหาย ความวุ่นวายทางการเมืองก็ยังมีอยู่ และไต่ขึ้นมาเป็น 3.2 % และ 3.7 % โดยอาจเติบโตทะลุ  4%  ทั้งหมดไม่ใช่เรื่องฟลุ๊ค ที่เกิดขึ้นเกิดจากทุกฝ่ายร่วมมือ

  “สิ้นปีนี้และปีหน้าทุกหมู่บ้านของประเทศไทยจะมีอินเตอร์เน็ต จะช่วยให้คนในชนบทที่ห่างไกล เข้าถึงข้อมูล และพัฒนาต่อยอดไปสู่อีคอมเมิร์ซ ซึ่งรัฐบาลเป็นผู้จุดพลุความคิดเรื่อง สตาร์ทอัพ และ 4.0 และขับเคลื่อนเดินหน้า เรื่องทั้งหมดนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย  เรื่องของบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่ลงไปแล้วกว่า 10 ล้านใบทั่วประเทศ ทำให้เกิดการขับเคลื่อน ทั้งหมดจะเข้าสู่ อีเพย์เมนต์ในอนาคต จะทำให้การใช้จ่ายของภาครัฐและภาคเอกชนผ่านระบบอิเลกทรอนิกส์ คอรัปชั่นจะน้อยลง”

ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจ

รองนายกรัฐมนตรี ยังกล่าวย้ำอีกว่า “ช่วงนี้เป็นช่วงเปลี่ยนผ่าน ประเทศต้องมีการปฏิรูปจริงจัง ปีหน้าจะเป็นปีแห่งการขับเคลื่อน เป็นปีหน้าจะเป็นที่ช่วยเหลือเอสเอ็มอีมากที่สุด สำหรับเรื่องเกษตรจะถือเป็นเรื่องใหญ่มาก สินค้าเกษตรราคาตก รัฐบาลและ นายกฯ (พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา) ไม่ได้นิ่งนอนใจ จะต้องช่วยเหลือ แต่ไม่ใช่การสร้างรายได้ระยะสั้นๆ การช่วยเหลือจะต้องสร้างมูลค่าสินค้า ยกระดับ แต่ต้องใช้เวลา เชื่อว่า ปีหน้าดีขึ้นแน่ ถ้าไม่มีความวุ่นวาย ต่างประเทศดูอยู่ ถ้าการเมืองนิ่งต่างประเทศมาแน่

ส่วนการ ปรับคณะรัฐมนตรี (ปรับครม.)มีการปรับแน่นอน แต่เป็นเรื่องของนายกฯ ซึ่งไม่ว่าจะปรับยังไงนโยบายเศรษฐกิจก็จะไม่เปลี่ยน แม้จะมีการปรับเปลี่ยนตนออกจากตำแหน่งหรือไม่ก็ตาม แนวนโยบายเศรษฐกิจปีหน้า ก็จะมุ่งเน้นการสร้างประเทศไทยให้เล็ก แต่มีบทบาทในภูมิภาค น้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ และ ปีหน้าจะสานต่อการปฏิรูป

ขณะที่เสียงวิพากษ์วิจารณ์ ที่เกิดขึ้น “ตนเชื่อว่าคนไทยมีหูมีตารู้ข้อมูล เห็นผลงานการบริหารงานของรัฐบาลตลอด 3 ปีที่ผ่านมาเป็นอย่างดี” รองนายกรัฐมนตรีกล่าว