“พิธา”ขอตรวจสอบ”ฮุนเซน”พูดจริงหรือไม่? ก่อนตอบกลับพรรคก้าวไกลไม่เคยมีนโยบายส่งกลับแรงงานข้ามชาติ

หัวหน้าพรรคก้าวไกล แคนดิเดตนายกฯ ระบุ ขอตรวจสอบข้อเท็จจริงจริงเกี่ยวกับข้อห่วงใยของนายกฯ กัมพูชาว่าจริงหรือไม่? ก่อนจะเน้นย้ำนโยบายพรรคก้าวไกลไม่เคยระบุถึงการส่งกลับแรงงานข้ามชาติ 

Advertisement

หลังสำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวเกี่ยวกับการเลือกตั้งในประเทศไทยโดยอ้างอิงถึง สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ที่ได้ออกมาแสดงความเห็นในระหว่างการพบปะแรงงานกว่า 17,000 คน ที่นิคมอุตสาหกรรมคำตัน (Camton) จังหวัดกันดาล ที่ระบุแปลความได้ว่า พรรคที่ได้รับการเลือกตั้งในประเทศไทย อย่างพรรคก้าวไกล อาจจะมีนโยบายขับไล่แรงงานต่างด้าว โดยเฉพาะแรงงานกัมพูชา ลาว และเมียนมา ซึ่งอาจส่งผลกระทบอย่างมากไม่เพียงแต่ต่อเศรษฐกิจของทั้งสามประเทศ ซึ่งนโยบายดังกล่าวของพรรคก้าวไกลนั้นจะไม่ได้รับการสนับสนุนจากประเทศเพื่อนบ้านของไทยนอกจากนี้ นายฮุนเซนยังได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับการเมืองไทยในปัจจุบันด้วยว่า พรรคที่ชนะเลือกตั้งควรมองไปไกลกว่านั้นว่า การที่พรรคคุณชนะเลือกตั้งไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรี คุณจะต้องใช้คะแนนเสียงสูงสุด 376 เสียงในการจัดตั้งรัฐบาล ไม่ใช่แค่ 151 เสียง

สมเด็จฯฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ที่ถูกอ้างถึงว่าให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับนโยบายของพรรคก้าวไกลและการเลือกตั้งในไทย CR:cambonomist.com

ล่าสุดในการแถลงข่าวพรรคร่วมรัฐบาล 8 พรรค ที่พรรคเพื่อไทย นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของไทย กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า “อย่างที่บอกไปแล้วเมื่อวานนี้ เราขอตรวจสอบข่าวว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ก่อนที่จะสื่อสารถึงข้อห่วงใยต่างๆ ไปยังผู้นำเพื่อนบ้าน และตนเองก็คิดว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศก็จะทำเช่นเดียวกัน พรรคก้าวไกลขอยืนยันว่า นโยบายของพรรคก้าวไกล ไม่เคยมีการระบุถึงการผลักดันแรงงานข้ามชาติกลับประเทศ จุดยืนของพรรคคือการคุ้มครองสวัสดิการแรงงานทุกคนที่ทำงานในประเทศไทยอย่างเสมอภาค ไม่มีการเลือกปฏิบัติ และเราต้องการอำนวยความสะดวกให้แรงงานข้ามชาติสามารถเข้ามาทำงานในไทยได้อย่างสะดวกขึ้น

 

นายพิธายังกล่าวอีกว่า ทั้งนี้หากตนเองได้ก้าวมาเป็นนายกรัฐมนตรี ก็จะเดินทางไปหาผู้นำในอาเซียน เพื่อสร้างความมั่นใจว่า สิทธิแรงงานข้ามชาติในประเทศไทย จะเท่าเทียมกับแรงงานชาวไทย พรรคก้าวไกล ตระหนักถึงความสำคัญของพี่น้องแรงงานข้ามชาติ ในฐานะพลังขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศ โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมที่พึ่งพิงแรงงานสูง เนื่องจากไทยอยู่ในภาวะสังคมสูงวัย ขาดแคลนแรงงาน การพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศจะเป็นไปไม่ได้ หากขาดแรงงานกลุ่มนี้ นโยบายของพรรคก้าวไกลในด้านการต่างประเทศ ยังให้ความสำคัญอย่างสูงกับการส่งเสริมความร่วมมือในทุกๆ ด้านกับชาติพันธมิตรอาเซียน เพื่อสร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจ และส่งเสริมสิทธิเสรีภาพของประชาชนในภูมิภาคร่วมกัน