กล้าอะป่าว? “กรณ์”ชงเปิดบ่อนถูกกฏหมายเปลี่ยนส่วยเป็นภาษี

ไม่ต้องร้อยคน นายกฯคนเดียวเอาอยู่ “หัวหน้าพรรคกล้า” ท้าชนวลี “ลุงตู่”เสนอทำการพนันให้เป็นเรื่องถูกกฏหมาย เสียภาษีให้รัฐเข้าระบบ เพื่อนำเม็ดเงินกลับมาใช้จ่ายดูแลประชาชน แทนการเข้ากระเป๋ามาเฟีย

Advertisement

นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า เปิดเผยผ่านเฟสบุ๊ค กรณ์ จาติกวณิช – Korn Chatikavanij หลังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีออกมาให้สัมภาษณ์โดยมีวลี “ร้อยนายกฯก็แก้ปัญหาการพนันไม่ได้” จนวลีการให้สัมภาษณ์ของนายกรัฐมนตรีได้รับความสนใจจากโลกโซเชียลแชร์ต่อกันเป็นจำนวนมาก โดยเฟสบุ๊คของนายกรณ์ ระบุว่า “นายกฯ คนเดียว ก็แก้ได้ ถ้ากล้าเอาไว้ “บนโต๊ะ” #เปลี่ยนส่วยเป็นภาษี นำเม็ดเงินกลับมาใช้เพื่อประชาชน

.ถ้าพรรคกล้าเป็นรัฐบาล เราจะเอา ‘การพนัน’ ขึ้นไว้บนโต๊ะเลยครับ

.ผมคิดว่าวิธีแก้ปัญหาไม่ใช่การขอให้คน ‘ร่วมมือ’ เลิกเล่นการพนัน แต่การทำให้การพนัน ‘อยู่บนโต๊ะ’ โดยมีกฎหมายรองรับ และมีการกำกับดูแล

.ปัญหาสังคมเราคือ ‘บ่อนเถื่อน’ ซึ่งเป็นที่มารายได้ของผู้มีอิทธิพล เป็นที่มาของการทุจริตคอร์รัปชั่นในวงการคนมีเครื่องแบบ การรั่วไหลเงินไปบ่อนถูกกฎหมายในต่างประเทศ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งการหลบๆซ่อนๆ ที่ทำให้เกิดปัญหาการแพร่เชื้อ Covid ตามที่ปรากฏ

นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า

.ดังนั้นถ้าตั้งโจทย์ให้คนเลิกเล่นการพนัน เราเห็นด้วยกับนายกฯ ว่า.. ไม่ต้องร้อยนายกฯหรอกครับ – พันนายกฯ ก็แก้ไม่ได้ แต่นี่คือโจทย์ที่ผิด โจทย์ที่ถูกคือทำอย่างไรให้การเล่นการพนันเป็นภัยต่อสังคมให้น้อยที่สุด

.คำตอบคือ การพนันที่มีใบอนุญาตบนโต๊ะอย่างถูกกฎหมาย มีการกำกับดูแล และมีการเสียภาษีให้รัฐเข้าระบบ เพื่อนำเม็ดเงินกลับมาใช้จ่ายดูแลประชาชน แทนการเข้ากระเป๋ามาเฟีย

.ถ้าตามนี้นายกฯ คนเดียวที่มีความกล้า ทำได้แน่นอนครับ”