สะพัด 6 รมต.ไขก็อก จ่อนั่งเก้าอี้ ส.ว.

สะพัด 6 รมต. รัฐบาลคสช. “บิ๊กอู๋-บิ๊กเต่า-บิ๊กจิน” นำทีมไขก็อก จองนั่งเก้าอี้ ส.ว. ขณะที่ปลัดแรงงานไปด้วย ด้านสนช.ขาประจำ “พรเพชร-สุรชัย-สมชาย-ครูหยุย” ติดโผมาด้วย “คำนูณ-หมอพรทิพย์” ร่วมวงด้วย

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ตามรัฐธรรมนูญ 2560 กำหนดให้มี 250 คน โดยมีที่มา 3 แบบ คือ จากคณะกรรมการสรรหา 194 คน โดยตำแหน่ง 6 คน ประกอบด้วย ปลัดกระทรวงกลาโหม และผู้นำทุกเหล่าทัพ และจากการคัดเลือกกันเองของ 10 กลุ่มอาชีพ โดยให้ คสช. คัดเหลือ 50 คน

มีรายงานว่า การคัดเลือก ส.ว. จำนวน 194 คน ในรอบสุดท้าย มีรัฐมนตรีในรัฐบาลคสช. จำนวน 6 คน เตรียมยื่นใบลาออกจากตำแหน่ง ภายในวันที่ 9 พ.ค.นี้ เพื่อไปดำรงตำแหน่ง ส.ว.ในรัฐบาลชุดหน้า ประกอบด้วย 1.พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตี 2.พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ยุติธรรม 3.พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน 4.นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ 5.พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม 6.พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ ยังมีนายจรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน ที่เตรียมจะลาออกจากตำแหน่งไปเป็น ส.ว.ด้วยเช่นกัน

ขณะที่ในส่วนของสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่ได้รับการคัดเลือกให้ดำรงแหน่ง ส.ว.นั้น อาทิ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. ที่ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้ว นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธาน สนช. นายสมชาย แสวงการ นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สมาชิก สนช. ซึ่งได้รับเอสเอ็มเอสยืนยันการได้รับเลือกเป็น ส.ว.

ส่วนอดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ที่ได้รับการยืนยันให้เป็นส.ว.อาทิ นายคำนูณ สิทธิสมาน พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ นายชาญวิทย์ ผลชีวิน