“กัญชา”ขายเป็นบุหรี่หวังเอาใจสายเขียว แต่.. ในเมืองนอกเท่านั้นนะ

แบบนี้ในเมืองนอกก็กำลังจะได้แล้วนะ .. “สายเขียว” หลายประเทศมีลุ้น “อัลเทรีย กรุ๊ป บริษัทแม่ของ ฟิลิป มอร์ริส” เจ้าของผลิตภัณฑ์ชื่อดัง “มาร์โบโร่” เล็งผลิตกัญชาเป็นบุหรี่ออกขาย 

Advertisement

รายงานข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศระบุว่า “อัลเทรีย กรุ๊ป” บริษัทแม่ของ “ฟิลิป มอร์ริส” ผู้ผลิตบุหรี่ชื่อดังก้องโลก ออกมายอมรับเกี่ยวกับการทำการศึกษาถึงแนวคิดในการนำกัญชามาผลิตในเชิงอุตสาหกรรมเต็มรูปแบบ ซึ่งอาจหมายถึงการ “บรรจุซองขาย”

โดย “นายมูร์เรย์ การ์นิค” รองประธานบริหารอัลเทรีย กรุ๊ป บริษัทแม่ของ ฟิลิป มอร์ริส เจ้าของแบรนด์บุหรี่ชื่อดังระดับโลก “มาร์โบโร่” เปิดเผยว่า “ภายใต้กฎหมายของรัฐบาลกลางสหรัฐ กัญชายังไม่เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย ซึ่งบริษัทตั้งใจที่จะดำเนินการให้สอดคล้องกับกฎหมาย  แต่บริษัทมีความสนใจ ถึงความเป้นไปได้ที่สถานะทางกฎหมายของกัญชา อาจจะเปลี่ยนไป เรากำลังศึกษาและดำเนินการอยู่”

นายมูร์เรย์ การ์นิค รองประธานบริหารอัลเทรีย กรุ๊ป (เครดิตภาพจาก http://www.altria.com

 

ทั้งนี้จากรายงานพบว่า ปัจจุบันมีบริษัทบุหรี่จำนวนหนึ่ง ก้าวเข้ามาในอุตสาหกรรมนี้บ้างแล้ว โดย ก่อนหน้านี้  บริษัท อิมพีเรียล แบรนด์ บริษัทยาสูบรายใหญ่ของประเทศอังกฤษ  ได้เข้าไปถือหุ้น บริษัทอ๊อกซ์ฟอร์ด แคนนาไบนอยด์ เทคโนโลยี่ สตาร์ทอัพ ที่นำกัญชามาผลิตเป็นยา ในประเทศอังกฤษ รวมถึงบริษัท อัลไลแอนซ์ วันอินเตอร์เนชั่นแนล ได้เข้าซื้อหุ้นในบริษัทผลิตกัญชาของแคนนาดา 2 ราย คือ ไอส์แลนด์ การ์เดนท์ และ โกลด์ลีฟ ฟาร์ม อีกด้วย

สำหรับประเทศในโลกนี้มีการนำกัญชา มาใช้กับคนโดยไม่ผิดกฎหมายมีหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นแคนาดา  สหราชอาณาจักร และอีกหลายประเทศ โดยที่รัฐบาลอนุญาตให้ใช้สำหรับทางการแพทย์ ในการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง และ โรคลมชัก รวมถึงมีข้อกำหนดด้วยว่าใช้เพื่อ ความเพลิดเพลินเจริญใจ ด้วยเหมือนกัน