ดอกไม้เบิกบานที่กรมการค้าต่างประเทศเรื่องราวดีๆของข้าราชการน้ำดี

พลันที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบแต่งตั้งนายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ ให้ดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ คือวันที่ดอกไม้ใบหญ้าแถวกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิย์ เริงร่าเบิกบานเต็มที่ ในรอบระยะเวลาหลายสิบปี

Advertisement

ย้อนเวลากลับไปเมื่อไม่กี่ปีก่อนข้าราชการกรมการค้าต่างประเทศ แทบจะต้องเดินเอาปี๊บคุมหัวด้วยความอับอายขายขี้หน้า จากเหตุอื้อฉาวทุจริตระบายข้าวต้มตุ๋นชาวบ้าน แล้วถูกจับได้ไล่ทัน

ถอยหลังเวลาลึกเข้าไปประมาณ 30 ปีก่อน…ช่วงนั้นเป็นช่วงที่กรมการค้าต่างประเทศ และกระทรวงพาณิชย์ ได้รับยกย่องในความเป็นหน่วยงานราชการที่คับคั่งไปด้วยข้าราชการระดับคุณภาพคับแก้ว ไร้เทียมทาน และเป็นที่ครั่นคร้ามของบรรดาผู้ประกอบการภาคเอกชน

อาคารที่ตั่้งกระทรวงพาณิชย์

วิจารณ์ นิวาตวงศ์…ดนัย ดุลละลัมพะ…พชร อิศรเสนา ณ อยุธยา…จเร จุฑารัตนกุล..อรนุช โอสถานนท์ คือข้าราชการมาตรฐานคุณภาพสูง เป็นที่เชิดหน้าชูตาของกระทรวงพาณิชย์ และเป็นที่ยอมรับนับถือของพ่อค้าวานิชโดยทั่วไป

ดนัย ดุลละลัมพะ…พชร อิศรเสนา ณ อยุธยา…จเร จุฑารัตนกุล…อรนุช โอสถานนท์ คือดาวดวงเด่นของกรมการค้าต่างประเทศ ในสมัยนั้น ที่สร้างคุณูปการมากมายแก่ชาติบ้านเมือง ยากที่จะหาคนรุ่นหลังๆในกรมการค้าต่างประเทศเสมอเหมือนได้

จากวันนั้น…ถึงวันนี้…เมฆหมอกที่ปกคลุมสร้างความสลึมสลือแก่กรมการค้าต่างประเทศมานาน กำลังเลือนลางจางหายไป เปิดทางให้แสงสว่างสดใสที่มาพร้อมกับอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศคนใหม่ ได้เข้ามาแทนที่ สร้างความเบิกบานแก่หน่วยงานแห่งนี้

 

ความที่ได้มีโอกาสรู้จักคบหากับ อดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีป้ายแดงของกรมการค้าต่างประเทศ มาอย่างยาวนานตั้งแต่มีสถานะเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รุ่นราวคราวเดียวกัน ตราบกระทั่งทุกวันนี้ สามารถยืนยันในความเป็นคนดี มีความมุ่งมั่นมุมานะ..บ้างานไม่ยิ่งหย่อนไปกว่า”รุ่นพี่”อย่าง ดนัย ดุลละลัมพะ…พชร อิศรเสนา ณ อยุธยา…จเร จุฑารัตนกุล…อรนุช โอสถานนท์

ยิ่งไปกว่านั้น อดุลย์ ยังเป็นเหมือน”ร่างทรง” ที่หลอมรวมเคล็ดวิชาความเป็นเลิศจากผู้เยี่ยมยุทธรุ่นพี่ทุกคนไว้ในตัวเองอีกต่างหาก

 

อดุลย์ โชตินิสากรณ์ ในฐานะอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ จะไม่มีวันทำหน้าที่อย่างโดดเดี่ยวเด็ดขาด แต่ด้วยความที่เขาเป็นคนมีความนอบน้อม..มีอัธยาศัยไมตรีที่สะอาดหมดจด จะช่วยให้เขามีกองหนุนที่แข็งแรง ในการช่วยสนับสนุนงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกองหนุนจากอดีตปลัดกระทรวงพาณิชย์ และอดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศเปี่ยมคุณภาพอย่าง จเร จุฑารัตนกุล-อรนุช โอสถานนท์-การุณ กิตติสถาพร

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ

ซึมเซาเหงาหงอยมาซะนาน…ได้เวลาเงยหน้าอ้าปากทำหน้าที่ของกรมการค้าต่างประเทศให้สมศักดิ์ศรี เพื่อประโยชน์ของชาติบ้านเมืองด้วยความชื่นบานซะทีนะ…

ศักดิ์ชัย พฤฒิภัค