ห๊า…อะไรนะ “ครม.ประยุทธ์ 5” แล้วประชาชนจะได้อะไร?

นั่นอะดิ … เห็นครึกโครมมีโผโน่นโผนี่คาดการณ์กันไป ว่าใครจะได้เก้าอี้ไหน ลุ้นกันตัวโก่ง อึกทึกครึกโครมสะเทือนเลื่อนลั่น ยิ่งกว่า ละคร “อังกอร์ปิ้งไก่” สำหรับเรื่องของการปรับคณะรัฐมนตรี หรือ ปรับครม. ซึ่งที่สุดแล้ว เราก็ได้ “ครม.ประยุทธ์5” ออกมาให้ดูเหมือนตื่นเต้น

Advertisement

แต่ถ้าจะว่ากันไปจริงๆ แล้ว พอเห็นหน้าเห็นตา ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกว่าจะตื่นเต้นซักเท่าไหร่ หลายคนก็พูดไปถึงความเป็น “เหล้าเก่าในขวดใหม่” หลายคนก็ว่า เรื่องของ “สมบัติผลัดกันชม” ละครปาหี่ตกเก้าอี้น้ำตาร่วงน้ำตาไหล ก็มีกันไม่กี่ตำแหน่ง

ใครจะมาใครจะไปมันสำคัญยังไง? ก็นั่นนะสิ .. พ้นเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ก็มาว่ากันที่คำถามต่อเลย เอ่อ ปรับครม.แล้วไง ประยุทธ์ 5 แล้วไงประชาชนได้อะไร?

เอ๊า…. ก็ได้รัฐมนตรี แบบกึ่งเก่ากึ่งใหม่ไง ปั๊ดโธ่… เอ่อเจอคำตอบแบบนี้แล้วยังไงต่อ ….คนถามก็คงถามต่อว่า “จะตกงานมั้ย? ราคาสินค้าเกษตรจะดีขึ้นมั้ย? ราคายางจะเป็นยังไงหนี 4 โลร้อยได้หรือเปล่า? หวยรัฐจะราคาเท่าไหร่ แล้วพวกที่บ้านน้ำท่วมอะเยียวยาหรือยังแล้วยังไง?”

เอาแค่คำถามเท่านี้ก่อน ที่ ครม.ประยุทธ์ 5 น่าจะต้องรีบตอบ !!  

เพราะถ้าจะว่าไป ปรับครม.หนนี้ ก็เป็นอีกความหวังหนึ่งที่ประชาชนก็อยากรู้ว่า อนาคตมันจะดีขึ้นมั้ย? เป็นคำถามที่เป็นคำตอบไปในตัวว่าที่ผ่านมาเป็นไง!!

แต่ก็เอาหละ…เมื่อมีครม.ที่เขาว่าใหม่ ก็ต้องว่าใหม่ ถึงจะไม่สดไม่ซิง แต่ถ้าทำให้คนไทยลืมตาอ้าปากได้ จะไปสนใจหน้าตาครม.ให้เสียเวลาทำไม? เอาเวลาไปทำมาหากินดีกว่า แล้วรอคำตอบ ว่า “ครม.ประยุทธ์ 5” นี้ จะมีผลกับพวกเราชาวบ้านร้านช่องกันยังไง

อย่าให้เป็นครม.ที่เข้ามาแล้วให้ผลดีแต่กับข้าราชการขุนน้ำขุนนางกันเหมือนเคยๆ ก็พอมั้ง?

            บอกให้เลยว่า ที่ผ่านๆ มา “ข้าราชการ” ได้ดิบได้ดี ได้ขึ้นเงินเดือนเงินดาว สวัสดิการต่างๆ มามากแล้ว เมื่อจะต้องมี “ครม.ประยุทธ์ 5” ชุดใหม่ ก็อยากให้ “ชาวบ้านได้กินดีอยู่ดีกันบ้าง” ใครๆ ก็อยากเห็นแบบนั้นทั้งบ้านทั้งเมือง

แต่ตรงหน้าระวัง! ปัญหาต่างๆ ที่หมักหมมรอการแก้ไข แน่นอนว่า “ไม่ใช่เรื่องง่าย” ถึงจะโพนทะนาสาโทว่าเศรษฐกิจดี ตัวเลขดี จีดีพีเด่น แต่ก็ตามมาด้วยข้อสงสัยแบบนั่งเกาหัวว่า “ดีที่ว่าไปตกถึงท้องใคร?” ทำไม? รากหญ้ารากแก้ว “ยังท้องกิ่ว”

ก็ดีที่รัฐบาลออกมาประกาศชัดๆ ว่า “ปีหน้าฟ้าใหม่” จะเป็นปีแห่งการเดินหน้า “พัฒนาชุมชน พัฒนาเศรษฐกิจฐานราก” เน้นเอาว่า “จะไปล้วงลึกกันถึงทุกท้องถิ่นทั่วไทย ให้มีกินมีใช้แบบไม่ขัดสน สู้กับความยากจน” กันแบบเต็มสูบ  ก็ให้จริง! ขอร่วมโมทนาสาธุ

ไหนๆ ก็มากันแล้ว จะมาว่ากันแรงๆ ตอนที่แค่เห็นหน้าไม่เห็นงานก็คงไม่ใช่ ได้แต่ฝากเอาไว้ให้ “ครม.ประยุทธ์ 5” ช่วยเร่งเดินหน้าแก้หาปากท้องด้วยเถิด อย่ามองไปแค่ตัวเลขเศรษฐกิจที่ดีระเบิดระเบ้อ แต่ดันไม่ตกถึงท้องคนข้างล่าง จนประชาชนพากันบ่นไปทั่วเมือง

แล้วก็ย้อนกลับไปที่บรรทัดแรกๆ กับคำถามที่ว่า “ครม.ประยุทธ์ 5 แล้วประชาชนได้อะไร?” นั่นแหละการบ้านที่ต้องรีบทำรีบส่ง เพราะถึงจะไม่มีครูที่ไหนมาจับมือเอาไม้ตี แต่มันก็เป็นหน้าที่ ซึ่งคนที่จะมานั่งเก้าอี้ “รัฐมนตรี” ในรัฐบาลของประเทศในเรื่องต่างๆ ด้านต่างๆ ต้องรีบทำใช่หรือไม่?

      เพราะใครๆ ก็ฝากอนาคตปากท้องกับอนาคตของประเทศไว้ที่ท่านๆ

นั่นอาจจะเท่ากับว่า “ครม.ประยุทธ์ 5” จะเป็น “จุดเปลี่ยน” สำคัญ เพราะถ้าตอบคำถามนี้ได้สวย ว่า “ครม.ประยุทธ์ 5 มาแล้วประชาชนได้อะไร?” ตอบดี ก็ยินดีด้วยที่จะยาว แต่ถ้าตอบออกมาได้ไม่ดี

“ก็อาจจะมีผลไปถึงอนาคตวันข้างหน้า ก็อย่าหวังว่าจะมีใครเชื่อมั่นเชื่อใจอีกเลย!!”

 

ภาคินสัน