COLผนึกกำลังพันธมิตรยกระดับตลาด E-book พร้อมเปิดตัว PIXIPE ครีเอทีฟมาร์เก็ตเพลส

ซีโอแอล-COL  สบช่องตลาดออนไลน์โตฉุดไม่อยู่ เปิดตัว สตาร์ทอัพ START UP สัญชาติไทย เมพ คอร์ปอเรชั่น-MEB Corporation ขึ้นแท่นผู้นำตลาด E-book Marketplace ล่าสุด เสริมทัพความแกร่งรับไตรมาส 4 จับมือพันธมิตรธุรกิจ ไฮเท็คซ์-Hytexts.com ผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่น E-Reader ที่ตอบโจทย์ผู้อ่านครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย  พร้อมเปิดตัว ธุรกิจใหม่ พิกซีพี-PIXIPE ครีเอทีฟมาร์เก็ตเพลส ชวนนักออกแบบ-ดีไซน์เนอร์ สร้างสรรค์ผลงานสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจโดยไม่ต้องหาแหล่งเงินทุน มั่นใจสิ้นปีปิดยอดขาย (GMV-Gross merchandise value) 400 ล้านบาท (ยอดรวม MEB+PIXIPE)

Advertisement

นายวรวุฒิ อุ่นใจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ซีโอแอล จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงกลยุทธ์การทำตลาดของซีโอแอล และธุรกิจในเครือว่า ตั้งแต่ไตรมาสสุดท้ายเป็นต้นไปจะเดินหน้าโฟกัสไปที่การเป็น ออมนิแชนเนล Omni Channel โดยผนึกกำลังกับธุรกิจการค้าในช่องทางปกติร่วมกับช่องทางออนไลน์แบบไร้รอยต่อโดยที่ผ่านมาเราก็ได้รุกตลาด E-marketplace  ด้วยการเปิดตัว เมพ คอร์ปอเรชั่น-MEB Corporation เมื่อ 6 ปีก่อน เพื่อทำแอฟพลิเคชั่นขายหนังสือออนไลน์ โดยตอนนี้ธุรกิจ เมพ- MEB ก็ได้กลายเป็นสตาร์ทอัพที่เติบโตอย่างแข็งแกร่งสอดคล้องกับเทรนด์ออนไลน์ที่เติบโตทั่วโลก

ด้านนายรวิวร มะหะสิทธิ์  กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เมพ คอร์ปอเรชั่น จำกัด  เปิดเผยว่า นับจากที่เมพ-MEB ได้เปิดตัวมากว่า 6 ปี ตั้งแต่ปี  พ.ศ. 2554 ยอดขายของบริษัทได้เติบโตอย่างก้าวกระโดดทุกปี สอดคล้องกับกระแสการเติบโตของโลกออนไลน์ ที่ในปัจจุบันกำลังได้รับความนิยมทำธุรกิจ ซื้อ-ขายสินค้า หรือแม้กระทั่งอ่านหนังสือบนโลกออนไลน์มากขึ้น ซึ่งทำให้บริษัท เมพ-คอร์ปอเรชั่น MEB Corporation ที่ทำธุรกิจ ร้าน E-book สะดวกซื้อสัญชาติไทย และเป็นหนึ่งผู้บุกเบิกธุรกิจรายแรกๆ ที่อยู่บนแอพพลิเคชั่นขายหนังสือออนไลน์ และขึ้นแท่นธุรกิจสตาร์ทอัพที่มีอนาคตไกล ซึ่งปัจจุบัน เมพ-MEB เป็นแอพพลิเคชั่นของคนไทยที่ทำรายได้สูงสุดใน App Store ประเทศไทย และมียอดขายอันดับ1 ในหมวดหนังสือ Book ของ App Store ในประเทศไทยติดต่อกันกว่า 2 ปี ทั้งยังเคยติดอันดับ 1 หมวด Book มาแล้วอีกกว่า 34 ประเทศทั่วโลก อาทิ ออสเตรเลีย ออสเตรีย เบลเยี่ยม เยอรมนี ฟินแลนด์ อิตาลี ฮ่องกง สวิตเซอร์แลนด์ ฯลฯ และมียอดขายเติบโตต่อเนื่องนับจากก่อตั้งบริษัท ทั้งนี้ในปี 2559 ที่ผ่านมา เมพ-คอร์ปอเรชั่น MEB Corporation สามารถพิชิตยอดขายได้ถึง 267 ล้านบาท มั่นใจว่าจากกระแสการเติบโตของโลกออนไลน์ในปัจจุบันที่มีมาอย่างต่อเนื่อง จะส่งผลให้ เมพ-MEB เติบโตอย่างแข็งแกร่งในอนาคต และคาดว่าปิดไตรมาสสุดท้ายจะมียอดขาย (GMV) รวมทุกประเภทไม่ต่ำกว่า 400 ล้านบาท อย่างแน่นอน

ล่าสุด เมพ-MEB พร้อมเดินหน้าขึ้นแท่นการเป็นผู้นำธุรกิจบนโลกออนไลน์ โดยแตกไลน์จากธุรกิจ E-Book สู่การเปิดช่องทางการทำธุรกิจให้กับ ครีเอทีฟ และดีไซน์เนอร์ บนพื้นที่ของ พิกซีพี-PIXIPE ครีเอทีฟ มาร์เก็ตเพลส ให้เป็นพื้นที่ในการนำผลงานสร้างสรรค์มาผลิตเป็นสินค้าเชิงพาณิชย์ โดยที่ไม่ต้องลงทุนใด ๆ เพียงแค่มาปล่อยความคิดที่ พิกซีพี-PIXIPE แล้ว พิกซีพี-PIXIPE จะเป็นผู้สานฝัน ช่วยต่อยอดธุรกิจให้ตั้งแต่นำไอเดีย มาขึ้นชิ้นงาน และเป็นช่องทางการจัดจำหน่ายผ่านทางออนไลน์ โดยผู้สร้างสรรค์ผลงานจะได้รับส่วนแบ่งจากการขายสินค้าได้ โดยไม่ต้องลงทุนเองแต่อย่างใด

“กลุ่มธุรกิจใหม่นี้ เรียกได้ว่า จะเป็นตัวช่วยชั้นยอดให้กับครีเอทเตอร์-ดีไซน์เนอร์ ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก เพียงแค่คุณมีความคิดสร้างสรรค์ มีจินตนาการก็สามารถ ปล่อยของกับเรา แล้วทุกอย่างที่เป็นเรื่องของธุรกิจเราพร้อมจัดการให้ รวมไปถึงการแบ่งส่วนแบ่งรายได้ที่เป็นธรรม ที่จะช่วยสร้างกำลังใจให้นักออกแบบไม่หยุดยั้งที่จะนำเสนอไอเดียใหม่ๆ ออกมาสู่สาธารณะต่อไป” นายรวิวร กล่าว

นายวรวุฒิกล่าวปิดท้าย จากความตั้งใจจริงของ เมพ-MEB ภายใต้การดูแลของ บริษัท ซีโอแอล จำกัด (มหาชน) หนึ่งในผู้บุกเบิกธุรกิจออนไลน์มากว่าทศวรรษจนกลายเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการธุรกิจและนำกลยุทธ์ออมนิแชนแนลมาใช้เป็นรายแรก ๆ ของประเทศไทย เรามั่นใจว่า เมพ- MEB ร้าน E-book สะดวกซื้อสัญชาติไทย จะเป็นสตาร์ทอัพที่มีอนาคตไกลซึ่งจะเติบโตอย่างแข็งแกร่งนับจากนี้ และพร้อมจะที่นำพาธุรกิจในกลุ่มอย่าง พิกซีพี-PIXIPE ครีเอทีฟ มาร์เก็ตเพลส รวมถึงการเป็นพันธมิตรกับ Hytexts.com ผู้นำด้านการพัฒนาแอพพลิเคชั่น E-Reader ให้เติบโตไปพร้อมกันในไตรมาสสุดท้ายและปีถัดไปผ่านกลยุทธ์ที่เราวางไว้ในช่องทางการทำธุรกิจรูปแบบใหม่ที่น่าจับตามอง  แบบออมนิแชนแนล และออมนิโลจิสติกส์อย่างเต็มรูปแบบ