เปิดหลักฐานโครงการนร.ไทย-อินโดฯฉาว ผู้ว่าฯสอบใช้งบหลวงเที่ยว?

เปิดโปรแกรมครู-นักเรียนแลกเปลี่ยนไทย-อินโดฯ พบท่องเที่ยวมากกว่าดูงาน ผู้ว่าฯ  ลงจี้ผลรายงาน ด้านสพม.42 ผู้อนุมัติปัดให้ข้อมูล ยอมรับเซ็นอนุมัติเอง

Advertisement

นายสมาน บุตศรี รองศึกษาธิการจังหวัดนครสวรรค์ กล่าวถึงกรณีคณะครูโรงเรียนลาดยาววิทยาคม อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ ทำหนังสือร้องเรียนโครงการแลกเปลี่ยนนักเรียนมัธยมศึกษาไทย-อินโดนีเซีย ไม่โปร่งใสว่า นายธนาคม จงจิระ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ ในฐานะประธาน กศจ.นครสวรรค์ ได้สั่งการนายเพชรรัตน์ นิ่มพันธุ์ ศึกษาธิการ จ.นครสวรรค์ ให้ทำหนังสือไปยังสำนักเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สพม.)เขต 42 เพื่อให้ดำเนินการสืบหาข้อเท็จจริง โดยมีระยะเวลา 30 วัน ซึ่งหนังสือดังกล่าวได้ส่งไปยัง สพม.แล้ว รอผลการรายงาน   ซึ่งจากการดูข้อมูลเบื้องต้นพบว่าโครงการดังกล่าวเป็นการทำความตกลงร่วมกันของโรงเรียนของทั้งสองประเทศเป็นการเฉพาะ ไม่ใช่นโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ และหากพบว่ามีการนำเงินงบประมาณไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ ก็คงจะต้องตรวจสอบและดำเนินการตามขั้นตอนระเบียบของทางราชการ

นายสมาน บุตศรี รองศึกษาธิการจังหวัดนครสวรรค์

ผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อมีการตรวจสอบความไม่โปร่งใสของโครงการ จะมีการระงับการเดินทางที่จะมีขึ้นในกลางเดือนตุลาคม 2560 ก่อนหรือไม่ นายสมาน กล่าวว่า เป็นเรื่องของ สพม.42 ที่จะดำเนินการเพราะหากเกิดความเสียหายจะต้องมีผู้รับผิดชอบ

“ส่วนตัวก็สงสัยว่า ทำไมการเรียกเก็บเงินของนักเรียน ครูภายในโรงเรียน และบุคคลภายนอกจึงมีความแตกต่างกัน แต่ต้องตรวจสอบให้แน่ชัด” นายสมาน กล่าวและว่า คงรอผลการรายงานของสพม.42 ก่อนจะดำเนินการใดๆ

โปรแกรมการเดินทางของโครงการแลกเปลี่ยน นักเรียนไทย – อินโดนีเซีย

ผู้สื่อข่าว  ได้โทรศัพท์ไปสอบถาม  นายยงยุทธ์ ธาราวัชรศาสตร์  รองผู้อำนวยการ สพม.42 ในฐานะรักษาการฯ แต่นายยงยุทธ์ พยายามปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ โดยอ้างว่างานยุ่งมาก พร้อมระบุว่า “เป็นอำนาจของผู้อำนวยการโรงเรียนในการดำเนินโครงการ เท่าที่สอบถาม ได้รับการยืนยันจากผู้อำนวยการโรงเรียนว่าโปร่งใส และไม่ได้ใช้เงินโรงเรียนในการดำเนินการ” เมื่อผู้สื่อข่าวถามต่อว่า เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ จะระงับหรือเลื่อนโครงการไปก่อนหรือไม่ นายยงยุทธ์ตอบด้วยน้ำเสียงฉุนเฉียวว่า “โครงการดังกล่าว ผมได้เซ็นอนุมัติไปก่อนที่จะมีการร้องเรียนแล้ว ผมไม่มีอะไรจะพูดอีก” ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า จะมีการตั้งคณะกรรมการตามที่ กศจ.แจ้งมาหรือไม่ นายยงยุทธ์ ตอบว่า “ไม่รู้ ผมไม่รู้ ผมไม่ขอพูด”จากนั้นก็ตัดสายโทรศัพท์ทันที

นายยงยุทธ์ ธาราวัชรศาสตร์  รองผู้อำนวยการ สพม.42

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบพบว่า หนังสือร้องเรียนได้ส่งไปยัง สพม.42 เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2560 ขณะที่ทางโรงเรียนลาดยาววิทยาคม ได้ทำหนังสือออกไปยังสพม. เพื่อขออนุมัติไปราชการ เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2560 ซึ่งพบว่า การร้องเรียนดังกล่าวเกิดขึ้นก่อนที่จะมีหนังสือขออนุมัติไปราชการ

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบยังพบอีกว่า กำหนดการเดินทางไปอินโดนีเซีย ของคณะครูและนักเรียน โรงเรียนลาดยาววิทยาคม ระหว่างวันที่ 17-28 ตุลาคม 2560 พบว่า มีโปรแกรมศึกษาดูงานที่โรงเรียนในอินโดนีเซีย เพียง 3 วัน กำหนดการที่เหลืออีก 8 วัน เป็นโปรแกรมการท่องเที่ยวทั้งหมด