“สธ.-มท.”เน้นเยียวยาจิตใจผู้ได้รับผลกระทบ หาแนวทางป้องกันหลังเหตุพลุระเบิดสุพรรณฯ(คลิป)

“หมอชลน่าน”ย้ำดูแลผู้ได้รับผลกระทบเต็มที่ โดยเฉพาะสภาพจิตใจ ขณะที่ ดร.ธนันท์วรุตม์ ที่ปรึกษารมช.มท. (เกรียง กัลป์ตินันท์) เผย รมช.มท.เน้นย้ำ เยียวยาในเบื้องต้นจากทุกหน่วยงานรวมแล้วไม่ต่ำกว่า 300,000 บาทต่อราย พร้อมหาแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุดังกล่าวซ้ำอีก

Advertisement

จากเหตุการณ์โรงงานพลุระเบิดที่ ตำบลศาลาขาว อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข รับมอบหมายจาก นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ เดินทางไปพบกับผู้ได้รับผลกระทบ รวมถึงการให้ความช่วยเหลือด้านการแพทย์และสาธารณสุข ที่วัดโรงช้าง  อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี  โดยเปิดเผยถึงแนวทางการให้ความช่วยเหลือและเยียวยาผู้ได้รับบาดเจ็บ ญาติของผู้เคราะห์ร้าย และชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ กับทาง “ทีมข่าว SBN “ว่า สิ่งสำคัญในขณะนี้คือการดูแลเยียวยาจิตใจของครอบครัวผู้เสียชีวิต โดยได้ส่งทีม MCATT จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุพรรณบุรี โรงพยาบาลเจ้าพระยายมราช และโรงพยาบาลในเครือข่าย เข้าประเมินอาการ และให้การดูแลเยียวยาจิตใจแล้ว พร้อมทั้งให้กรมสุขภาพจิตร่วมให้การสนับสนุน โดยเรื่องนี้ทางกระทรวงดูและอย่างเต็มที่ แม้ว่าส่วนใหญ่ของผู้ได้ผลกระทบจะได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อยไม่ต้องถึงกับไปโรงพยาบาล แต่สภาพจิตใจเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องลงไปเยียวยาดูแลทั้งส่วนของชาวบ้านญาติผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บ”

ด้าน ดร.ธนันท์วรุตม์ ลิ้มทรงพรต ที่ปรึกษา รมช.มหาดไทย (เกรียง กัลป์ตินันท์) ที่ได้รับมอบหมายจากรมช.มท.ให้เดินทางไปยัง จังหวัดสุพรรณบุรี โดยมีนายนายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี ร่วมให้ข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์ ได้เข้าตรวจเยี่ยมให้กำลังใจญาติของผู้เสียชีวิตพร้อมกล่าวว่ารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยได้ฝากความห่วงใยมายังประชาชนและเน้นย้ำว่าหัวใจสำคัญคือการดูแลสภาพจิตใจของครอบครัวผู้เสียชีวิตส่วนการเยียวยาในเบื้องต้นจากทุกหน่วยงานรวมแล้วไม่ต่ำกว่า 300,000 บาทต่อราย

นอกจากนี้จะนำข้อมูลจากการลงพื้นที่รายงานต่อรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยเพื่อหาแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุในลักษณะดังกล่าวซ้ำขึ้นอีกเนื่องจากสถิติที่ผ่านมา ปี 2551-2567 เกิดเหตุมาแล้วไม่น้อยกว่า 10 ครั้ง