“พิธา”จี้เพื่อไทยอย่าดึงเวลาแก้รัฐธรรมนูญ ย้ำสสร.ต้องมาจากการเลือกตั้งของประชาชน!!

ก้าวไกลหวั่นเพื่อไทยตีเนียนยื้อเวลาแก้รัฐธรรมนูญ จี้ต้องยึดมั่นในหลักการ สสร.ต้องมาจากการเลือกตั้งของประชาชน 

Advertisement

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ตอบกระทู้ถามสดกรณีการตั้งคณะกรรมการศึกษาการทำประชามติจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่เมื่อวานนี้ โดยระบุจะทำรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น ไม่จำเป็นต้องอยู่ภายใต้ 2 ข้อที่พรรคก้าวไกลเสนอ

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล

โดยนายพิธาระบุว่า คำตอบที่ได้ กลัวว่าสิ่งที่ทุกฝ่ายได้ศึกษามาตลอดหลายปี จนมีหลักการตรงกันว่า ต้องมีสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน เป็นผู้ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ จะถูกย้อนหลักการกลับ รวมถึงอาจเป็นการประวิงเวลา ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่สังคมไทยต้องการ

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี

ขณะที่นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวตอนหนึ่งว่า ข้อเสนอของพรรคก้าวไกล อยู่บนพื้นฐานวิธีคิดว่า การออกแบบรัฐธรรมนูญใหม่ จะต้องไม่กีดกันกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งออกไป ต้องมีพื้นที่ปลอดภัยในทางการเมืองให้ทุกความคิดเห็นที่แตกต่างกัน เสียงส่วนใหญ่ได้ข้อสรุปอย่างไร ต้องเห็นตามนั้น รัฐบาลไม่ควรมีท่าทีว่าใครที่ต้องการเสนอความคิดเห็นหรือจุดยืนทางการเมืองของตัวเองโดยยึดในหลักการที่ถูกต้อง คือ คนที่เป็นชนวนความขัดแย้งหรือตัวปัญหา แบบที่มีท่าทีออกมาเมื่อวานนี้