“สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3″เสด็จขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์องค์ที่ 40 ของอังกฤษอย่างเป็นทางการ

CR:www.cp24.com

ยิ่งใหญ่!พระราชพิธีบรมราชาภิเษก”สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3″กษัตริย์องค์ที่ 40 พร้อมสมเด็จพระราชินีคามิลลา ของราชวงศ์อังกฤษ ณ มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ กรุงลอนดอน

Advertisement

6 พ.ค. 2566 พระราชพิธีบรมราชาภิเษก “สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3” (King Charles III) เสด็จขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์องค์ที่ 40 พร้อมสมเด็จพระราชินีคามิลลา ของราชวงศ์อังกฤษอย่างเป็นทางการ ภายในมหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ กลางกรุงลอนดอน มีการถ่ายทอดสดให้ผู้คนทั่วโลกได้รับชมพระราชพิธีบรมราชาภิเษกแห่งศตวรรษที่ 21 พระองค์เป็นพระมหากษัตริย์สหราชอาณาจักรและอีก 14 ประเทศเครือจักรภพ เสด็จขึ้นครองราชย์หลังสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระมารดาเสด็จสวรรคตในวันที่ 8 กันยายน ค.ศ. 2022 พระองค์เป็นรัชทายาทที่ดำรงพระยศองค์รัชทายาทยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ และยังเป็นรัชทายาทที่พระชนมายุมากที่สุดที่สืบราชบัลลังก์บริเตนใหญ่คือ 74 พรรษา

สมเด็จพระราชาธิบดีชาร์ลส์ที่ 3 และสมเด็จพระราชินีคามิลลา CR:www.lemonde.fr

สมเด็จพระเจ้าชาลส์ที่ 3 เสด็จพระราชสมภพเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน ค.ศ. 1948 ที่พระราชวังบักกิงแฮม เป็นพระราชโอรสในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 กับเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ  พระองค์มีพระบิดาและพระมารดาทูนหัวคือ สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 สมเด็จพระราชินีแมรี เจ้าหญิงมาร์กาเร็ต มาชันเนสเนสมิลฟอร์ด ฮาเวน เดวิด โบวส์-ลีออน (พระอนุชาในสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ พระราชชนนี) เลดีบราบรูน สมเด็จพระราชาธิบดีโฮกุนที่ 7 แห่งนอร์เวย์ และเจ้าชายจอร์จแห่งกรีก ทรงมีพระกนิษฐาและพระอนุชา 3 พระองค์ดังนี้เจ้าหญิงแอนน์ พระราชกุมารี เจ้าชายแอนดรูว์ ดยุกแห่งยอร์ก เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ดยุกแห่งเอดินบะระ และมีพระราชโอรสซึ่งประสูติแต่เจ้าหญิงไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ (เสกสมรสครั้งแรก) คือ เจ้าชายวิลเลียม เจ้าชายแห่งเวลส์  และ เจ้าชายแฮร์รี ดยุกแห่งซัสเซกซ์