ตำนานสมเด็จพระราชินีนาถอลิสซาเบธที่ 2 วีนพระญาติหยุดแผนรัฐประหารอังกฤษ!!

cr:usatoday.com

ตำนานสุดคลาสสิคแดนผู้ดี เมื่อสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธ หยุดรัฐประหารด้วยการเรียกพระญาติจอมห้าวมาต่อว่า ปิดแผนยึดอำนาจรัฐบาล “แฮโรลด์ วิลสัน”

Advertisement

รู้ไว้ใช่ว่า…เมื่อกลิ่นควันรัฐประหารเมียนมาหรือพม่า กำลังกรุ่นๆ ก็อยากชวนหวนรำลึกไปถึงเรื่องราวของการทำ “รัฐประหาร”ในประเทศใหญ่ๆ อย่างประเทศอังกฤษ ที่สุดท้ายเป็นได้แค่ “แผน” และ “ล้มเหลว” แต่จะโดยใคร ไปติดตามตำนานเรื่องนี้กันแบบกระชับเข้าใจง่าย

สมเด็จพระราชินีนาถอลิสซาเบธที่ 2 หรือ ควีนอลิสซาเบธ แห่งอังกฤษ

ตำนานรัฐประหารแห่งอังกฤษ ในช่วงประมาณปี คศ.1964 ซึ่งตรงกับปี พ.ศ.2507 กลุ่มนักธุรกิจ และ กลุ่มราชวงศ์อังกฤษ (บางส่วน) มีแผนโค่นเก้าอี้ตำแหน่งนายกฯ อังกฤษ “แฮโรลด์ วิลสัน” จากพรรคแรงงาน ผู้ต้องคำลือเล่าอ้างว่าเป็นสายลับของ “โซเวียต”และก่อให้เกิดปัญหาเศรษฐกิจและสังคมบนเกาะอังกฤษหลายเรื่อง

เจมส์ ฮาโรลด์ วิลสัน อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ผู้เคยเกือบโดนรัฐประหาร

โดยกลุ่มผู้วางแผนมีผู้เข้าร่วมคนสำคัญๆ อย่าง “ลอร์ด เมานต์แบตเทน” ทหารชั้นผู้ใหญ่ และยังเป็นพระญาติของสมเด็จพระราชินีนาถอลิสซาเบธที่ 2 หรือ ควีนอลิสซาเบธ แห่งอังกฤษแต่สุดท้ายตำนานกล่าวถึงผู้ที่หยุดการรัฐประหาร ก็คือ  “ควีนอลิสซาเบธ” นั่นเอง ที่เรียก “ลอร์ด เมานต์แบตเทน” มาต่อว่าดับซ่าดับฝันพวกบ้าพลังอยากเป็นคนดีแบบผิดที่ผิดทางด้วยการทำรัฐประหาร ….

ลอร์ด เมานต์แบตเทน ( เอิร์ลเมานต์แบตเทนแห่งพม่า) นายทหารเชื้อพระวงศ์ที่ถูกตำนานระบุว่า เข้าร่วมวางแผนรัฐประหารและถูกสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธเรียกไปตำหนิ

เกร็ดประวัติศาสตร์ที่ สำคัญ คือ “ลอร์ด เมานต์แบตเทน”ยังมีตำแหน่งและความเกี่ยวพันในฐานะขุนนางเชื้อพระวงศ์แห่งอังกฤษ ผู้ดูและอินเดีย และ พม่า หรือเมียนมา (เมานต์แบตเทนแห่งพม่า) ที่วันนี้อบอวลด้วยกลิ่นควันแห่งรัฐประหาร ซะด้วย …

เครดิตภาพ https://www.usatoday.com/entertainment และจาก วิกิพีเดีย