มวยไทยดังไกล! เจ้าชายซาอุฯเล็งใช้ฝึกให้กองทัพ!ซอฟท์พาวเวอร์สานสัมพันธ์ดับฝันเพื่อนบ้าน

กำแพงวัดของเพื่อนบ้านไม่ขลังซะแล้ว!! เมื่อมวยไทยกำลังจะกลายเป็นการต่อสู้ประจำกองทัพซาอุดิอาระเบีย เมื่อเจ้าชายแห่งริยาดสนพระทัยในมวยไทยและสั่งบรรจุให้ทหารฝึก พร้อมเซ็น MOU ประวัติศาสตร์ ระหว่างรัฐบาลไทยสหพันธ์มวยไทยแห่งราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย และ IFMA ร่วมสานสัมพันธ์ต่อยอดการต่อสู้มวยไทยร่วมกัน 

Advertisement

การลงนาม MoU ครั้งประวัติศาสตร์เกิดขึ้นภายในบริเวณสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงริยาด ราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย โดยเป็นการลงนามระหว่างรัฐบาลไทยและสหพันธ์มวยไทยแห่งราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย และIFMA ซึ่งเป็นองค์กรปกครองมวยไทยโลก ได้รับการยอมรับจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล

โดยมีวีไอพีกว่า 200 คนจากสถานทูตและสถานกงสุลจากทั่วโลก ผู้แทนจากรัฐบาลไทย นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย และผู้จัดการ NSDF ดร.สุปราณี คุปตะสา และจากราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติ กระทรวงกีฬาและรายการดำเนินต่อไปโดยสรุปถึงความสำคัญของเหตุการณ์นี้

นายดาม บุญธรรม เอกอัครราชทูต ณ กรุงซาอุดีอาระเบีย กล่าวต้อนรับแขกจากทั่วโลกภายในสวนของสถานเอกอัครราชทูตฯ โดยเน้นย้ำถึงความสัมพันธ์ระหว่างสองราชอาณาจักรผ่านกีฬา และว่าประเทศไทยภูมิใจอย่างแท้จริงที่ มวยไทย (muay thai) ภายใต้ IFMA ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก

เจ้าชายฟาฮัด บิน มันซูร์ อัล-ซาอูด ประธานสหพันธ์มวยไทยแห่งชาติแห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ทรงเน้นย้ำมวยไทยทั้งในฐานะวัฒนธรรมและศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว สหพันธ์แห่งชาติซึ่งได้รับการยอมรับอย่างเต็มที่จากคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติและคณะกรรมการพาราลิมปิกและกระทรวงกีฬาแห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย เป็นสมาชิก IFMA ที่น่าภาคภูมิใจและจะยังคงส่งเสริมมวยไทยตั้งแต่ระดับรากหญ้าไปจนถึงชนชั้นสูง

เจ้าชายฟาฮัด บิน มันซูร์ อัล-ซาอูด ประธานสหพันธ์มวยไทยแห่งชาติแห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย

มวยไทยได้รวมอยู่ในซาอุดิอาระเบียแล้ว และราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียกำลังส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขัน IFMA ทั้งหมด, การแข่งขันชิงแชมป์โลก, การแข่งขันชิงแชมป์เอเชียและอาหรับ และรายการต่อไป

ผู้แทนรัฐบาลไทย และ ทนุเกียรติ จันทร์ชุม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้ส่งความปรารถนาดีจากรัฐบาลไทยในโอกาสประวัติศาสตร์และความสำคัญของมวยไทยเพื่อส่งเสริมความเป็นเลิศความเป็นปึกแผ่นและสันติภาพ

Stephan Fox ประธาน United Through Sports และ AIMS กล่าวสุนทรพจน์ต้อนรับในนามของ SportAccord World Combat Games ซึ่งจะจัดขึ้นที่กรุงริยาดในวันที่ 21 – 30 ตุลาคม 66 โดยมี IOC ครั้งที่ 16 และ/หรือ SportAccord รับรองCombat Sports ซึ่ง จะนำซาอุดีอาระเบียมาสู่โลกและโลกมาสู่ซาอุดีอาระเบีย การลงนามครั้งสำคัญเกิดขึ้น ตามด้วยการสาธิตทางวัฒนธรรมจากราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียและทีมสาธิตมวยไทยที่แสดงการไหว้ครู ไม้มวยไทย และมวยโบราณ ซึ่งมาจากประเทศไทยโดยเฉพาะพร้อมกับวงปี่มวยแบบดั้งเดิม

งานกาลาดินเนอร์จัดขึ้นหลังจบกิจกรรม และ MoU ฉบับนี้จะดำเนินต่อไป ไม่เพียงแต่ส่งเสริมมวยไทยเท่านั้น แต่ยังสานสัมพันธ์ระหว่างสองอาณาจักรด้วย