ฮิลใจสายมูฯนจอ.ทอ.18ขึ้นเหนือเดินสายบุญ

พลอากาศตรี สำเริง พูลเพิ่ม และคณะโดยมี นายอำเภอเล็ก ศรีเรือง ,นาวาอากาศเอก กมล พิบูลรัตนสังข์ ร่วมกันจัดทัวร์บุญนำเพื่อนๆ นักเรียนจ่าอากาศ รุ่น 18 ตลอดจนครอบครัวขึ้นเหนือกราบนมัสการพระธาตุลำปางหลวง วัดเด่นสะหรีศรีเมืองแกน หรือวัดบ้านเด่น พร้อมพักผ่อนที่ แม่กำปองสถานที่ท่องเที่ยวเรื่องชื่อของเมืองเชียงใหม่

Advertisement
นาวาอากาศเอก กมล พิบูลรัตนสังข์ และภรรยา

วัดพระธาตุลำปางหลวง อยู่ห่างจากตัวเมืองลำปางไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 18 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นเนินสูง จัดวางผังและส่วนประกอบของวัดอย่างสมบูรณ์แบบ โดยมีองค์องค์พระธาตุลำปางหลวง เป็นประธาน มีบันไดนาคนำขึ้นไปสู่ซุ้มประตูโขง ถัดซุ้มประตูโขงขึ้นไปเป็น วิหารหลวง บริเวณทิศเหนือขององค์พระธาตุมีวิหารบริวารตั้งอยู่คือ วิหารน้ำแต้ม และ วิหารต้นแก้ว ด้านตะวันตกขององค์พระธาตุประกอบด้วย วิหารละโว้ และ หอพระพุทธบาท ด้านใต้มี วิหารพระพุทธ และอุโบสถ ทั้งหมดนี้จะแวดล้อมด้วยแนวกำแพงแก้วทั้งสี่ด้าน นอกกำแพงแก้วด้านใต้มีประตูที่จะนำไปสู่เขตสังฆาวาส ซึ่งประกอบด้วยอาคาร หอพระไตรปิฎก กุฏิประดิษฐาน พระแก้วดอนเต้าพระพุทธรูปปางสมาธิ อันเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองลำปาง

วัดเด่นสะหรีศรีเมืองแกน หรือที่รู้จักกันในชื่อ วัดบ้านเด่น อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเนินเขาแวดล้อมด้วยภูมิทัศน์ที่สวยงาม ภายในวัดกว้างขวาง ประกอบไปด้วย อุโบสถ หอไตร หอกลอง วิหารเสาอินทขิล กุฏิไม้สักทองทรงล้านนา พระวิหาร พระสถูปเจดีย์ และพระพุทธมหาเศรษฐีนวโกฏิ ศาลาที่ประดิษฐานหุ่นจำลองพระเกจิชื่อดังของไทย งดงามด้วยศิลปะสถาปัตยกรรมไทยล้านนา ทุกรายละเอียดของสิ่งก่อสร้างมีความวิจิตรงดงาม เหมือนถอดแบบมาจากวรรณคดี

นอกจากนี้ยังมี “ม่อนกุเวร” อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ ที่นี่เป็นสถานที่บูชาท้าวเวสสุวรรณ ที่มีชื่อเสียงในเรื่องของการขอพร เรียกได้ว่าสายมูฯห้ามพลาดโดยเด็ดขาด เพราะนอกจากชื่อเสียงในด้านความศักดิ์สิทธิ์แล้ว ในบริเวณม่อนกูเวรยังมีความร่มรื่น รวมถึงมีกิจกรรมทำบุญให้เลือกอีกมากมาย

โบสถ์กลางน้ำ แม่กำปอง

“แม่กำปอง” อ้อมกอดแห่งขุนเขา..แม่กำปองเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางขุนเขามานับร้อยปี ด้วยความที่มีบรรยากาศที่ดียิ่งอากาศในช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ ก็ยิ่งเพิ่มบรรยากาศและเสน่ห์ของหมู่บ้านแห่งนี้ให้น่าเที่ยวมากขึ้นไปอีกจึงทำให้ที่นี่ เป็นที่ติดตราตรึงใจของนักท่องเที่ยวสายชิวล์ จนกระทั่งได้รับรางวัลหมู่บ้านท่องเที่ยวโฮมสเตย์ยอดเยี่ยมในปี 2020 โดยการท่องเที่ยวแห่งแห่งประเทศไทย นอกจากนี้สตรีทฟู้ดของที่นี่ยังหลากหลายไปด้วยของกินพื้นเมืองที่รสชาติไม่แพ้ภัตตาคารหรูๆเลยทีเดียว

งานนี้ต้องขอขอบคุณนักเรียนจ่าอากาศรุ่น 18 ที่ที่มองสีสันชีวิตให้เพื่อนร่วมรุ่นอีกครับหลังจากห่างหายกันไปนานจากปัญหาโควิด 19 และที่ขาดเสียมิได้คือต้องขอบคุณไลอ้อนโสภณ สาสกุล ที่เอื้อเฟื้อในหลายๆด้าน

ขอบคุณไลอ้อนโสภณ สาสกุล ที่เอื้อเฟื้อในหลายๆด้าน