กุนขแมร์ส่อสลบจบไม่ได้ไปต่อหลังเหลือแค่ 3 ชาติเข้าร่วมแข่งไม่ถึงเกณฑ์กฎซีเกมส์

cr:m.postkhmer.com

กำแพงไม่ขลัง? กุนขแมร์จอดป้ายอาจไม่ได้แข่งในซีเกมส์รอบนี้ที่กัมพูชาจะเป็นเจ้าภาพ หลังหลายชาติถอนตัวจนเหลือแค่ 3 ส่อไม่ผ่านเกณฑ์ซีเกมส์ที่อย่างน้อยจะต้องได้ 4 ประเทศร่วม

Advertisement

กุนขแมร์ หรือ มวยเขมร เป็นหนึ่งในกีฬาที่อาจไม่ได้เข้าร่วมการแข่งขันซีเกมส์ครั้งที่ 32 รอบนี้ที่กัมพูชาเป็นเจ้าภาพ แม้ว่าทางกัมพูชาจะหมายมั่นปั้นมือจะให้เป็นประเภทที่ปั๊มเหรียญทองได้ถึง 19 เหรียญ และเป็นกีฬาที่กำลังเป็นกระแสดราม่าระหว่างประเทศในอาเซียน จนลามไปทั่วโลก เกี่ยวกับที่มา และความเกี่ยวข้องกับ “มวยไทย” ซึ่งกุนขแมร์ได้รับการกล่าวอ้างจากทางกัมพูชาในหลากหลายด้าน และ สหพันธ์สมาคมมวยไทยนานาชาติ หรือ IFMA แบนกุนขแมร์ โดยมีเหตุผลคือ ไม่ใช่กีฬาที่ได้รับรองอย่างถูกต้องผ่านองค์กรกีฬาอย่าง AIMS และ WADA รวมทั้งไม่มีชาติสมาชิกถึง 40 ชาติ และแข่งขันรายการแชมเปี้ยนชิพ 3 ครั้งนอกประเทศ จึงเป็นกีฬาที่ไม่มีคุณสมบัติเข้าสู่การแข่งขันในแบบสากล

นอกจากนี้ IFMA ยังได้แจ้งชาติสมาชิกในอาเซียนว่าไม่สามารถส่งเข้าร่วมการแข่งขันกุน ขแมร์ได้ เนื่องจากจะมีเรื่องของการตรวจสารต้องห้าม และเรื่องผู้ตัดสินที่เป็นธรรม รวมทั้งความความปลอดภัยของนักกีฬา ทั้งนี้ไม่ได้เป็นการบอยคอต แต่เป็นการปฏิบัติตามกฎระเบียบที่ถูกต้อง

จนล่าสุดทำให้ประเทศ ในอาเซียนที่เตรียมส่งนักกีฬาเข้าแข่งขัน กุนขแมร์ ในศึกซีเกมส์ครั้งนี้ เหลือเพียง กัมพูชา, ลาว และเมียนมา ส่วนประเทศอื่นๆ ทั้งมาเลเซีย, เวียดนาม, ฟิลิปปินส์ และ อินโดนีเซีย ซึ่งเคยจะส่งนักกีฬามาแข่งกุนขแมร์ก่อนหน้านี้นั้น มีการยืนยันมาถึง IFMA ว่า อาจจะไม่ส่งนักกีฬาเข้าแข่งขัน

ซึ่งหากเป็นเช่นนี้จริง กุนขแมร์ในซีเกมส์ครั้งที่ 32 ที่กัมพูชาจะเป็นเจ้าภาพนั้น อาจไม่มีกีฬาประเภทนี้ เนื่องจากอาจมีไม่ครบ 4 ชาติเข้าร่วม ตามธรรมนูญซีเกมส์ที่ระบุว่า ชนิดกีฬาที่จะจัดการชิงชัยในซีเกมส์ได้นั้น จะต้องมีไม่น้อยกว่า 4 ชาติเข้าร่วมการแข่งขัน

 

เครดิตภาพ https://m.postkhmer.com/