การบินไทยVSแคมโบเดียอังกอร์แอร์ เหมือนยันเงา!!โซเชียลแฉหวั่นซ้ำรอยกุนขแมร์-มวยไทย

หรือว่าเป็นฝาแฝด การบินไทย กับ แคมโบเดียอังกอร์แอร์ สองสายการบินประจำชาติ ทั้งไทยกัมพูชา ใช่สีสัน เครื่องแต่งกลาย รวมถึงลวดลายบนเครื่องบินคล้ายกันมาก จนโซเชียลนำมาเผยแพร่หวั่นเข้าใจผิด หลังเกิดดราม่ามวยไทยกับกุนขแมร์มาแล้วก่อนหน้านี้  

Advertisement

หลังเกิดกรณีโต้เถียงผ่านโลกโซเชียลออนไลน์เกี่ยวกับการประกาศให้ “กุนขแมร์” (Kun Khmer) หรือ มวยเขมรบรรจุเข้ากีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ทางกัมพูชาจะเป็นเจ้าภาพ และได้รับการบอยคอตจากสมาพันธ์มวยไทยนานาชาติ (IFMA) และสมาคมมวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ที่จะไม่เข้าร่วมการแข่งขัน จนกลายเป็นกระแสเรื่องของการเคลมศิลปวัฒนธรรมของทั้งสองประเทศ ผ่านโลกโซเชียล ว่าใครเป็นต้นกำเนิด และ ใครเป็นผู้ลอกเลียนแบบ

ล่าสุดชาวเน็ตนำภาพของสายการบินประจำชาติกัมพูชา “แคมโบเดียอังกอร์แอร์” (Cambodia Angkor Air) มาเผยแพร่ผ่านโลกออนไลน์ และตั้งข้อสังเกตุว่า ลักษณะของสีประจำสายการบิน ชุดของพนักงานต้อนรับ กัปตัน รวมถึง ตัวลวดลายบนเครื่องบิน มีความละม้ายคล้ายกับของการบินไทย สายการบินประจำชาติของไทยเป็นอย่างมาก โดยมีการใช้คำเปรียบเทียบว่า “เหมือนยันเงา” และกำลังกลายเป็นกระแสร้อนแรงในโซเชียล พอๆ กับ กรณีของ กุน ขแมร์ และ มวยไทย

สำหรับแคมโบเดียอังกอร์แอร์ก่อตั้งและเริ่มต้นการให้บริการเชิงพาณิชย์มาตั้งเเต่ปี ค.ศ.2009 โดยมีรัฐบาลกัมพูชาถือหุ้น 51% เวียดนาม แอร์ไลน์ ถือหุ้นอีก 49% มีท่าอากาศยานหลักคือ ท่าอากาศยานนานาชาติพนมเปญ ปัจจุบันให้บริการมากกว่า 20 เส้นทาง โดยเน้นในเอเชีย ทั้งนี้ สายการบินระบุว่า สีม่วงเข้มที่ใช้นั้น สื่อถึง สีน้ำเงิน อันหมายถึง ความมั่นคงและความสงบ กับ สีแดง ที่เป็นความแข็งแกร่งและความหลงใหล ส่วนสีเหลืองทอง ซึ่งเป็นสีประจำราชวงศ์ และเป็นสัญลักษณ์แห่งความเจริญรุ่งเรืองตามประเพณีของประเทศกัมพูชา

ซึ่งจากสีสันการแต่งกายและลวดลายที่คล้ายกันกับการบินไทย จึงกลายเป็นเสียงวิพากษ์วิจารณ์ และตั้งข้อสังเกตุ รวมถึงกลายเป็นความวิตกกังวลว่าอาจเกิดความเข้าใจผิดระหว่างสองสายการบิน และกำลังเป็นข้อถกเถียงในโลกโซเชียลอย่างกว้างขวาง แต่ยังไม่มีผู้บริหารของทั้งสองสายการบินออกมาเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว