“ฮุนเซน”ติดโควิดงดร่วมประชุม APEC ที่ไทย เกือบทำวงแตกทั้งคณะ รู้ผลที่อินโดฯก่อนร่วมโต๊ะผู้นำจีน-ฝรั่งเศส

สมเด็จ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา
งานเข้า!! สมเด็จฯ ฮุนเซนติดโควิด งดร่วม APEC 2022 THAILAND เกือบทำ “สีจิ้นผิง” ปธน.จีน กับ “มาครง”ปธน.ฝรั่งเศส ติดไปด้วย หลังตรวจพบเชื้อที่อินโดฯ
เฟซบุ๊คส่วนตัวของ สมเด็จฯฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เผยแพร่ในช่วงเช้าวันที่ 15 พฤศจิกายนว่า นายกฯ กัมพูชา ติดโควิด-19 ขณะอยู่ที่เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย เพื่อเข้าร่วมการประชุมจี 20 โดยเฟซบุ๊คดังกล่าว ระบุว่า เขาตรวจโควิด-19 ทุกวันก่อนเดินทางออกจากกัมพูชา โดยเฉพาะก่อนออกเดินทาง และไม่พบว่าติดเชื้อ ทั้งยังไม่รู้ว่าตนเองติดเชื้อตั้งแต่เมื่อไหร่กระทั่งมีความชัดเจนเมื่อไปถึงโรงพยาบาลในอินโดนีเซีย และเข้าพักผ่อนในตอนเย็น ก่อนจะตื่นมาได้รับการยืนยันว่ามีผลโควิด-19 เป็นบวก
CR:cambonomist.com
สมเด็จฯฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา CR:cambonomist.com
โดยเฟซฯของ สมเด็จฯฮุน เซน ระบุอีกว่า ยังโชคดีที่เขาเดินทางไปถึงเกาะบาหลีล่าช้า ทำให้เมื่อคืนวันที่ 14 พฤศจิกายน เขาพลาดที่จะไปร่วมรับประทานอาหารค่ำกับผู้นำประเทศที่มีประธานาธิบดีฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพ
เพื่อความปลอดภัยของผู้แทนที่เข้าร่วมประชุม เขาจึงตัดสินใจให้ผู้แทนกัมพูชาเดินทางกลับทั้งหมด ขณะที่ตัวเขาเองวางแผนที่จะเดินทางกลับกัมพูชาในเย็นวันที่ 15 พฤศจิกายน ด้วยเที่ยวบินพิเศษตามปกติ แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือการวางแผนเกี่ยวกับการหารือทวิภาคีกับนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน และเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ซึ่งตามแผนการจะมีขึ้นระหว่างการเข้าร่วมประชุมเอเปคในไทย
ทั้งนี้ หลังตรวจพบว่าติดโควิด-19 ทำให้สมเด็จฯฮุน เซน ต้องยกเลิกการเข้าร่วมประชุมเอเปคในฐานะแขกของเจ้าภาพไปด้วย แต่ยังไม่ชัดเจนว่าผู้นำกัมพูชาจะมอบหมายให้ใครมาเข้าร่วมประชุมแทนหรือไม่
อย่างไรก็ตาม ทางการกัมพูชาจะไม่ส่งผู้แทนมาเข้าร่วมประชุมเอเปค เนื่องจากคณะส่วนใหญ่ที่เดินทางร่วมไปจี20 กับสมเด็จฯฮุน เซน ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ต้องกักตัวทั้งหมด