จับ ‘ซู จี’แล้ว..วังวนประชาธิปไตยในเมียนมาร์..พายเรือในอ่างใบเดิม

หลังจากที่พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ชนะ 920 ที่นั่ง ครองเสียงข้างมากเด็ดขาดในสภาเมียนมาร์ และสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้เมื่อปลายปีที่ผ่านมา แต่ความตึงเครียดทางการเมืองในเมียนมาร์กลับทวีความรุนแรงขึ้น เมื่อโฆษกทหารปฏิเสธที่จะตัดความเป็นไปได้เรื่องรัฐประหาร เพียงไม่กี่วันก่อนที่รัฐสภาชุดใหม่จะประชุมนัดแรก และเตือนว่ากองกำลังทหารอาจดำเนินการบางอย่าง หากคำร้องเรียนของกองทัพเกี่ยวกับการโกงเลือกตั้งไม่ได้รับการแก้ไข จนเป็นที่จับตามองของชาวโลก เกี่ยวกับความเป็นไปของประชาธิปไตยในเมียนมาร์

Advertisement

สุดท้ายก็เป็นอย่างที่คิด..ปากกาเซียนไม่หักเมื่อทหารเมียนมาร์ทำรัฐประหารขึ้นจริง! มีการ ตัดสื่อสารทั้งหมด พร้อมทั้งควบคุมตัวบรรดารัฐมนตรี ส.ส. รวมทั้ง “นางอองซาน ซูจี” เอาไว้แล้ว พร้อมประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่คาดว่าจะมีระยะเวลาราว 1 ปี

นาง อองซานซูจี

จากการเปิดเผยของโฆษกพรรค NLD การจับกุมนางซู จี เกิดขึ้นในช่วงที่กำลังเกิดความตึงเครียดระหว่างรัฐบาลพลเรือนกับกองทัพเมียนมาร์ จากข่าวแพร่สะพัดว่าอาจเกิดการรัฐประหารโดยกองทัพเพื่อล้มรัฐบาล โดยอ้างข้อกล่าวหาว่ามีการทุจริตเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายนซึ่งพรรคของนางซู จี ได้รับชัยชนะถล่มทลาย

โฆษกของพรรค NLD กล่าวกับสำนักข่าวต่างประเทศว่า นางซู จี และประธานาธิบดีวิน มินต์ และผู้นำคนอื่น ๆ ของพรรค ถูกจับกุมเมื่อช่วงเช้าตรู่วันจันทร์ และคาดว่าอาจมีสมาชิกคนอื่น ๆ ของพรรคที่จะถูกจับกุมเพิ่มอีก

ทั้งนี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พลตรีซอว์ มิน ตัน โฆษกกองทัพเมียนมาร์ ได้กล่าวตอบคำถามผู้สื่อข่าวระหว่างการแถลงข่าวว่า กองทัพจะปฏิบัติตามกฎหมายและรัฐธรรมนูญของประเทศเพื่อความเข้มแข็งของระบอบประชาธิปไตย แต่ไม่ขอยืนยันว่ากองทัพจะทำการยึดอำนาจของรัฐบาลหรือไม่