ฉีดวัคซีนโควิดฟรีแบบครบๆให้คนกรุงเป็นไปได้!“ชัชชาติ”โชว์วิชั่นงบฯกทม.มีเพียงพอ

ปฐพีสะเทือน!! “ชัชชาติ”โชว์ตัวเลขงบสะสมกทม.8,000 ล้านบาท แนะควรนำมาฉีดให้ประชากรทันทีแบบฟรีๆ เผยท้องถิ่นหลายแห่งมีแนวคิดนี้แล้ว ชี้เวลามีค่ารีบทำ

Advertisement

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีต รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม เปิดเผยผ่าน เฟสบุ๊คส่วนตัว “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” ระบุถึงแนวคิดการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยเฉพาะในพื้นที่ประชากรหนาแน่นอย่างกรุงเทพมหานครเมืองหลวงของไทยโดยระบุว่า “ตาม พรบ ระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2528 มาตรา 89 กำหนดให้กรุงเทพมหานคร มีหน้าที่ในการดำเนินกิจการในเขตกรุงเทพมหานครในเรื่องต่างๆรวม 27 เรื่อง โดยรวมถึงข้อ (16) การสาธารณสุข การอนามัยครอบครัวและ การพยาบาล

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม

ปี 2563 กทม.ประมาณการรายได้ไว้ที่ 83,000 ล้านบาท และเมื่อดูจากสถานะการเงินในรายงานของสำนักงานผู้ตรวจเงินแผ่นดิน เมื่อสิ้นเดือนกันยายน 2562 กทม. มีเงินสะสมปลอดภาระผูกพันสูงถึง 53,568 ล้านบาท (จริงๆแล้วก็คือเงินภาษีที่เก็บมาจากประชาชนที่ยังไม่ได้ใช้)

กทม. มีประชากรตามทะเบียนประชากรประมาณ 5.6 ล้านคน ถ้ารวมคนที่เข้ามาทำงานด้วยอีกประมาณสองล้านกว่าคน รวมแล้ว 8 ล้านคน ถ้าเราจะฉีดวัคซีนโควิดให้ทุกคน คนละ 2 โดส ที่ราคา 1,000 บาทต่อคน จะใช้งบประมาณ 8,000 ล้านบาท ซึ่ง กทม.มีเงินสะสมมากพอที่จะรับภาระแทนประชาชนได้ทันที

 

การสร้างความมั่นใจด้านสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อปากท้องของประชาชน และการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในอนาคต โดยเฉพาะในเมืองที่มีความหนาแน่นของประชากรสูง มีโอกาสระบาดรุนแรง ท้องถิ่นในหลายแห่งเช่น นนทบุรี แหลมฉบัง ได้มีแนวคิดนี้แล้ว กทม.เองน่าจะร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุขได้ทันทีเพราะมีความพร้อมมากที่สุดเวลามีค่าครับ”