“ม็อบ21ตุลา”เคลื่อนจากอนุสาวรีย์ชัยสู่ทำเนียบฯยื่นหนังสือเรียกร้อง”ประยุทธ์”ต้องออกไป!

“ม็อบ21ตุลา”นัดอนุสาวรีย์ชัยฯ เดินหน้าสู่ทำเนียบฯ ส่วนที่ม.รามม็อบเหลืองฝ่าแนวเข้าปะทะม็อบราษฎร ล่าสุดบุกทำเนียบฯ ได้แล้ว ยื่นหนังสือ 3 ข้อเรียกร้อง โดยมี 2 ข้อเรียกร้องเร่งด่วน คือ “ประยุทธ์ต้องลาออก -ปล่อยตัวแกนนำผู้ชุมนุม” 

Advertisement

บรรยากาศการชุมนุมในวันนี้ (21 ต.ค.63) ชองกลุ่มม็อบในนาม “คณะราษฎร” (ม็อบ21ตุลา) มีการนัดชุมนุมกันในหลายพื้นที่เช่นเคย โดยเฉพาะแนวรถไฟฟ้า BTS โดยมีจุดใหญ่อยู่ที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และมีจุดย่อย อาทิ ม.รามคำแหง โดยที่ ม.รามคำแหงเป็นจุดเดียวกับกลุ่มม็อบอาชีวะช่วยชาติ (ม็อบเสื้อเหลือง) นัดชุมนุมกันเพื่อแสดงถึงการปกป้องสถาบัน และมีเหตุปะทะเกิดขึ้น โดยกลุ่มม็อบเสื้อเหลือง ได้ฝ่าแนวกั้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าขับไล่กลุ่มม็อบราษฎร ในนามของกลุ่มรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย จนมีเหตุปะทะเกิดขึ้น และม็อบราษฏร ต้องย้ายการชุมนุมไปบริเวณถนนรามคำแหง โดยกลุ่มม็อบเสื้อเหลือยังคงชุมนุมภายในมหาวิทยาลัยรามคำแหงต่อไป

บรรยากาศการนัดชุมนุมในช่วง 16.00 น. บริเวณอนุสาวรีย์ชัยฯ

มวลชนทะยอยเข้าร่วมชุมนุมเป็นจำนวนมาก

ขณะที่กลุ่มมวลชนกลุ่มใหญ่ที่ชุมนุมกันบริเวณอนุสาวรีย์ชัยฯ ประกาศเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล แต่ระหว่างทางมีกลุ่มมวลชนของ นายนิติธร ล้ำเหลือ หรือ ทนายนกเขา มายืนขวางกลุ่มผู้ชุมนุมระหว่างเดินขบวนบริเวณถนนพญาไท แต่ไม่มีเหตุรุนแรงเพราะการ์ดของม็อบเข้ามาช่วยกันไว้

นายนิติธร ล้ำเหลือ หรือ ทนายนกเขา มายืนขวางกลุ่มผู้ชุมนุมระหว่างเดินขบวนบริเวณถนนพญาไท

แนวสกัดของฝ่ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ

อย่างไรก็ตามมวลชนยังคงเคลื่อนขบวนไปตามเส้นทางถนนเพชรบุรีตัดใหม่ (แยกอุรุพงษ์) ซึ่งยังคงมีแนวกั้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และล่าสุดม็อบสามารถฝ่าแนวจากแยกอุรุงพงษ์เดินทางต่อไปยังทำเนียบรัฐบาลได้แล้ว ขณะที่บริเวณทำเนียบรัฐบาลมีแนวแบริเออร์ลวดหนามกั้นโดยรอบ และผู้ชุมนุมก็สามารถฝ่ามาได้

ผู้ชุมนุมยื่นข้อเรียกร้องผ่านตัวแทนรัฐบาล

โดยปักหลักชุมนุมและยื่นหนังสือข้อเรียกร้องผ่านไปยังตัวแทนของรัฐบาล 3 ข้อ และเป็นข้อเรียกร้องที่ให้ดำเนินการทันที 2 ข้อ ในวันนี้ คือ  1.พล.อ.ประยุทธ์ต้องออกไป และ 2.ยุติการดำเนินคดีกับแกนนำและผู้ชุมนุมทุกคน โดยมีนายประทีป กีรติเรขา รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง เป็นตัวแทนรับหนังสือ ก่อนยุติการชุมนุมในช่วงเวลาประมาณ 21.30 น.(21 ต.ค.63)