รฟท.ผุด“Oriental Express” รถไฟหรู ยกระดับ กระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยว

“การรถไฟแห่งประเทศไทย” เตรียมดันรถไฟเพื่อการท่องเที่ยว สร้าง Oriental Express เป็นขบวนรถไฟสุดหรูที่มีการบริการแบบครบวงจร ลุยเส้นทางท่องเที่ยวเหมือนในต่างประเทศ เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจ

Advertisement

 

นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท. ระบุว่า การรถไฟต้องเป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ มากกว่าการขนส่งคนและสิ่งของเหมือนในอดีต เพราะการท่องเที่ยวโดยรถไฟที่มีเสน่ห์แบบเฉพาะตัว ไม่สามารถหาได้จากการเดินทางรูปแบบอื่น ซึ่งคนรุ่นใหม่ ๆ ไม่ค่อยได้เห็น รวมถึงการเดินทางไปต่างประเทศก็เป็นเรื่องยาก

จึงต้องใช้โอกาสนี้นำเสนอการเดินทางรูปแบบใหม่ ๆ ผ่านเส้นทางรถไฟเพื่อการท่องเที่ยว และยังมีแนวคิดจะจัดทำรถไฟขบวนพิเศษ เช่น Oriental Express เป็นขบวนรถไฟสุดหรูที่มีการบริการแบบครบวงจร ไปจนถึงการเช่าเหมาโบกี้เพิ่มเติมด้วย

 

ขณะที่ความคืบหน้าโครงการรถไฟทางคู่สายใต้เส้นทางนครปฐม-ชุมพร ผู้ว่า รฟท. ระบุว่า กำลังเร่งรัดผู้รับเหมาให้ดำเนินการทันตามแผนการเปิดใช้ในปี 2565 เนื่องจากปัจจุบันการก่อสร้างรถไฟทางคู่นครปฐม-ชุมพร อาจล่าช้ากว่าแผนเล็กน้อย หลังติดปัญหาการหลายจุด เช่น การค้นพบระเบิดที่ใต้แม่น้ำแม่กลอง ทำให้ต้องปรับรูปแบบการก่อสร้างใหม่ที่ต้องปรับเป็นการสร้างสะพานแบบขึง รวมถึงต้องมีการเจรจารับฟังความคิดเห็นในบางพื้นที่ ซึ่งบางจุดก็สามารถก่อสร้างได้เร็วกว่าแผนงานด้วย

ขอบคุณรูปภาพจาก

RF-Hobby.cz

https://www.pinterest.com/

https://www.escape.com.au/