รัสเซียปาดหน้าเค้กเตรียมปล่อยวัคซีนป้องกันเชื้อโคโรนา 2019ภายในเดือนตุลานี้

รัสเซียยืนยันพร้อมผลิตวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา 2019ภายในเดือนตุลาคมที่จะถึง ที่ผ่านมาปูตินยอมให้ลูกสาวของตนเองเป็นหนูทดลอง

ประธานาธิบดีรัสเซีย นายวลาดิมีร์ ปูติน ได้เปิดเผยต่อสาธารณะชนทั่วโลกว่าเโลกว่า ขณะนี้รัสเซียได้ขึ้นทะเบียนวัคซีนไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 แล้วเป็นประเทศแรกของโลก และพร้อมนำไปใช้ได้แล้ว..

Advertisement

พร้อมทั้งยืนยันว่าที่ผ่านมาวัคซีนดังกล่าวได้ผ่านการทดสอบและการพิสูจน์ประสิทธิภาพแล้ว ซึ่งหลังจากการทดสอบดังกล่าวพบว่าทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ด้วย

“ผมอยากจะพูดย้ำอีกรอบว่าวัคซีนนี้ผ่านการทดสอบที่จำเป็นทั้งหมดแล้ว” นายปูติน กล่าว

“สิ่งที่สำคัญที่สุดตอนนี้คือการสร้างความมั่นใจว่าการใช้วัคซีนนี้มีความปลอดภัย 100% และมีประสิทธิภาพดี”

นายปูตินยืนยันว่าได้ทำการทดสอบดังกล่าวกับลูกสาวของตนเอง โดยลูกสาวคนหนึ่งจากทั้งหมด 2 คนของตนรับวัคซีนดังกล่าว 1 เข็ม และหลังจากนั้น 1 วันอุณหภูมิร่างกายก็ขึ้นมาอยู่ที่ 38 องศาเซลเซียส ก่อนลดลงมาอยู่ที่ 37 องศาเซลเซียสในวันต่อมา หลังจากนั้นก็ฉีดอีก 1 เข็ม และพบว่าอุณหภูมิร่างกายเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ก็ลดลงเป็นปกติในภายหลัง

“ตอนนี้ลูกสาวผมสบายดี ส่วนแอนติบอดีก็สูงด้วย”..นายปูตินยืนยัน

อย่างไรก็ตาม นายปูตินไม่ได้บอกว่า ลูกสาวคนดังกล่าวเป็นใครระหว่างนางสาวมาเรียหรือนางสาวคาเทรินา

ขณะเดียวกัน นักวิทยาศาสตร์ในต่างประเทศและในรัสเซียเอง ก็ยังมองว่า การรีบนำมาใช้งานก่อนทำการทดลองระยะที่ 3 อาจสร้างความเสียหายในภายหลังได้ เพราะปกติแล้วการทดลองในระยะที่ 3 จะต้องใช้เวลานานหลายเดือน และต้องนำไปทดลองกับคนหลายพันคน

ด้านเจ้าหน้าที่รัสเซียเผยว่า จะเริ่มผลิตวัคซีนออกมาเป็นปริมาณมากขึ้นในเดือน ก.ย. นี้ ส่วนการผลิตเพื่อนำมาใช้กับคนจำนวนมากจะเริ่มเร็วที่สุดในเดือน ต.ค.