88%เห็นด้วยต่อพรก.ฉุกเฉินฯ“ลุงตู่”เผยผลโพล พร้อมโยนเผือกร้อนให้ศูนย์โควิดฯพิจารณา!!

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี CR:เพจไทยคู่ฟ้า

“นายกฯ” ลั่นไม่ได้สั่งทำโพล เล็งโยนให้ ศบค.พิจารณา ต่อ-ไม่ต่อ พรก.ฉุกเฉินฯ  เผยผู้เห็นด้วยมากกว่า 88% พร้อมเดินหน้าผ่อนคลายเฟส 2-3

Advertisement

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยเกี่ยวกับ การพิจารณาการอายุ พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ พรก.ฉุกเฉินฯ ระบุโดยสรุปว่า “ในเรื่องของการจะต่ออายุพรก.ฉุกเฉินหรือไม่นั้นจะให้เป็นเรื่องของการพิจารณาโดย ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.ซึ่งต้องคำนึงถึงมาตรฐานในการด้านสาธารณสุขเป็นหลัก เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะมีผลสำรวจความคิดเห็น หรือโพลของใครทำมาก็แล้วแต่ ก็เป็นเรื่องของโพลไปแต่เท่าที่ทราบก็มีสื่อบางสำนักได้ทำในขณะนี้ ทราบว่ามีผู้เห็นชอบให้ต่ออายุของ พรก.ฉุกเฉิน ออกไปอีก 88% และมีผู้ไม่เห็นชอบให้ยกเลิก 12% แต่เรื่องของโพลเป็นการทำและนำเสนอโดยสื่อ ส่วนตัวไม่ได้เกี่ยวข้องหรือสั่งการใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งเรื่องนี้เมื่อออกมาเป็นข่าว ที่ออกมาอาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิด”

ภาพประกอบข่าวจากแฟ้ม

อย่างไรก็ตาม การจะต่ออายุ พรก.ฉุกเฉินฯหรือไม่นั้นเราจะต้องดูมาตรการทางด้านสาธารณสุขเป็นหลัก ซึ่งได้ให้ความสำคัญมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นจำนวนผู้ติดเชื้อลดลง และน้อยลงจนเหลือ 0 % แต่ก็ยังนอนใจไม่ได้แม้จะเหลือ 0 % ก็ตาม ซึ่งเรื่องของการต่อหรือไม่ต่อพรก.ฉุกเฉินฯ จำเป็นจะต้องดูถึงความร่วมมือที่จะไม่ทำให้ตัวเลขการติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งก็ควรจะอยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ และพร้อมที่จะเดินหน้าไปสู่ระยะที่ 2 และ 3 ในเรื่องการปลดล็อคหรือหามาตรการผ่อนคลาย

วันนี้เห็นใจพี่น้องประชาชนคนที่มีรายได้น้อย จึงต้องมีกิจกรรมต่อเนื่องและเชื่อมโยงทั้งหมดในห่วงโซ่ ทั้งการผลิต การแปรรูป การตลาด การท่องเที่ยว ถ้าไม่ร่วมมือกันตอนนี้ก็จะเดินไปถึงตรงนั้นไม่ได้ สิ่งที่ประเทศมีศักยภาพก็คือเรื่องของการท่องเที่ยวการบริการ โดยหากไม่ร่วมมือกัน ก็จะมีปัญหา เมื่อเกิดปัญหากับศักยภาพของประเทศ ก็จะมีปัญหาในเรื่องของรายได้ประเทศตามมา” นายกฯกล่าว