โควิด-19พ่นพิษหนักหุ้นแดงทั้งกระดานถึงกับต้องสั่ง Circuit Breaker!

โควิด-19ทำพิษตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หยุดพักการซื้อขายหุ้นชั่วคราวตามมาตรการเซอร์กิตเบรกเกอร์ (Circuit Breaker)  หลังจากดัชนี SET ภาคบ่ายยังดิ่งหนักถึง 10%

ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ในช่วงเช้าวันที่ 12 มี.ค. เปิดตลาด -70 จุด ทำให้ดัชนีซื้อขายรวม หลุด 1,200 จุด ต่อเนื่องมาจากคืนวานที่ตลาดดาวโจนส์ -1,400 จุด เป็นผลจากการระบาดของไวรัสโควิด 19

Advertisement

ส่วนช่วงบ่าย ยังดิ่งต่อ และตลาดหลักทรัพย์หยุดทําการซื้อขายหลักทรัพย์เป็นการชั่วคราว (Circuit Breaker Level 1) 30 นาที ตั้งแต่เวลา 14:38- 15:08 น. หลังจากดัชนีราคาหลักทรัพย์ปรับตัวลดลง 125.05 จุด คิดเป็น 10.00% จากดัชนีราคาปิดวันทําการก่อนหน้า

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

โดยนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กล่าวว่า ได้รับรายงานจากผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) หุ้นไทยตกมากวันนี้ เกิดขึ้นทั่วโลก จากสาเหตุการระบาดของไวรัส COVID-19 ที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศว่าเป็นโรคระบาดแพร่หลายกว้างขวาง เป็นเหตุให้ตลาดหุ้นทั่วโลกตกหนัก

ทั้งนี้ ผู้จัดการ ตลท. มีการชี้แจงด่วนในวันนี้ ในส่วนของคลังก็ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด เชื่อว่าตลาดหุ้นและพื้นฐานเศรษฐกิจของไทยมีพื้นฐานเข้มแข็ง ในส่วนของมาตรการดูแลตลาดหุ้นไทยจะมีการพิจารณาต่อเนื่อง หากมีความจำเป็นคลังจะเสนอ นายกรัฐมนตรี และ คณะรัฐมนตรี (ครม.) ออกมาตรการเพิ่มดูแลตลาดหุ้นทันที

นายอุตตม กล่าวว่า คลังไม่มีแนวคิดที่จะลดภาษีเพื่อกระตุ้นการลงทุนในตลาดหุ้น ต้องติดตามสถานการณ์ก่อน มาตรการที่ออกมาต้องเหมาะสมกับเหตุการณ์ ที่ผ่านมาหุ้นตก 2-3 วัน ก็กลับมาปรับตัวขึ้นได้

“เข้าใจว่านักลงทุนกังวลโรค COVID-19 ซึ่งบางครั้ง อาจจะกังวลเกินเหตุ แม้ว่าตลาดหุ้นยังมีพื้นฐานแข็งแกร่ง ที่ผ่านมาการเกิดเหตุการณ์หลายครั้ง ดัชนีหุ้นก็ยังปรับขึ้นมาได้” นายอุตตม กล่าว

นายอุตตม ยังกล่าวอีกว่า คลังไม่มีแนวคิดลดภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) กระตุ้นเศรษฐกิจเหมือนประเทศญี่ปุ่นที่พิจารณาลดภาษีแวตเหลือ 0% เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากไวรัส COVID-19 อย่างรุนแรง