“นายกฯ-สนธิรัตน์”เล็งคืนเงินประกันมิเตอร์ไฟฟ้า2หมื่นลบ.พร้อมลดค่าไฟ

“สนธิรัตน์” จัดให้ หารือ การไฟฟ้านครหลวง-ภูมิภาค คืนเงินค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้า ยุคเศรษฐกิจขาลง เพื่อช่วยค่าครองชีพของประชาชน คาดเม็ดเงินกลับสู่ชาวบ้านกว่า 2 หมื่นล้านบาท นายกฯ ไฟเขียว ย้ำ 22 ล้านราย ได้ประโยชน์ พร้อมหาแนวทางเล็งลดค่าไฟฟ้าด้วย

Advertisement

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงแนวทางการกระตุ้นเศรษฐกิจ ในส่วนของกระทรวงพลังงาน โดยเฉพาะในช่วงที่ผู้ประกอบการและประชาชนได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวลงจาการระบาดของไวรัส โควิด -19

โดยระบุว่า ได้หารือกับการไฟฟ้านครหลวง และการไฟฟ้าภูมิภาคเพื่อหาแนวทางในการที่จะคืนเงินค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้าประจำบ้าน เพื่อนำเงินสู่ประชาชนที่กำลังเดือนดจากภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน จะทำให้เม็ดเงินกว่า 2 หมื่นล้านกลับสู่ประชาชนได้นำไปใช้จ่ายในครัวเรือน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน

โดยค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้า จะจ่ายนับตั้งแต่ติดตั้งมิเตอร์ ซึ่งแต่ละบ้านแต่ละผู้ประกอบการจะมีราคาไม่เท่ากัน ซึ่งตัวเลขตัวนี้อยู่ที่การไฟฟ้าอยู่แล้ว ถ้าทุกฝ่ายไม่ขัดข้องประชาชนพี่น้องจะได้มีเงินมาใช้จ่ายในส่วนนี้ได้

นอกจากนี้ยังมีการหารือแนวทางการลดค่าไฟฟ้า เพื่อช่วยเหลือประชาชนในห้วงเวลาเศรษฐกิจชะลอตัว เรื่องทั้งหมด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้รับทราบในหลักการ และให้ดำเนินการได้แล้ว

ขณะที่นายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า “สำหรับมาตรการในการคืนเงินค่าประกันมิเตอร์ ทั่วประเทศที่จะได้รับการพิจารณาคืนเต็มจำนวนการประกัน จากการศึกษาเบื้องต้นจะมีการคืนสำหรับผู้ใช้ไฟฟ้ารายย่อย (บ้านที่อยู่อาศัย และกิจการขนาดเล็ก) ที่มีอยู่ 22 ล้านราย ที่ถือเป็นลูกค้าชั้นดี ที่มีวงเงินประกันการใช้ไฟระดับ 300-4,000 บาท ตามขนาดของมิเตอร์ที่ใช้ ซึ่งจะเร่งดำเนินการเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนอย่างเร่งด่วนที่สุด