เรียกแขก? “นักวิชาการรัฐศาสตร์”ย้ำ “ให้ข่าวเกี่ยวกับความขัดแย้งสหรัฐฯ-อิหร่านต้องระวัง หวั่นลากไทยเข้าไปเกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย เผยกรณีบุคคลระดับสูงในรัฐบาลไทยกล่าวถึงการแจ้งเตือนจากมะกัน ถ้าเป็นเรื่องจริง ระวังประเทศเสียหาย
จากกรณีกระแสข่าวการให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อของ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ออกมาให้ข่าวผ่านสำนักข่าวมติชน เกี่ยวกับทางการสหรัฐฯ แจ้งให้ไทยทราบเกี่ยวกับการสังหารนายพลกอเซ็ม สุไลมานี นายพลของประเทศอิหร่าน ก่อนจะเกิดเป็นวิกฤติความขัดแย้งอย่างรุนแรงระหว่างสองประเทศ ตามที่ SBN ได้นำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้แล้วนั้น เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว รศ.ดร.ยุทธพร อิสรชัย นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช กล่าวถึงกระแสข่าวดังกล่าวกับ SBN ว่า “จริงๆ แล้วหลักๆ ของเรื่องทางการทูต เรื่องของนโยบายเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ไม่ควรที่จะต้องไปเปิดเผยความลับอะไรที่จะส่งผลกระทบต่อประเทศ ส่วนในเรื่องของกระแสข่าวการเปิดเผยเกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างอิหร่าน กับ สหรัฐฯ โดยบุคคลในรัฐบาลไทย ซึ่งก็ยังไม่ทราบข้อเท็จจริง ว่าเป็นอย่างไร จะมีการพูดจริงหรือไม่ หรือเป็นการตีความผิดพลาดกันไปเอง อันนี้ไม่อาจทราบได้

แต่โดยหลักการทั่วไปเรื่องแบบนี้ ก็ไม่ควรจะพูดเช่นนั้น เพราะจะทำให้ประเทศไทยเป็นเสมือนหนึ่งเป็นพันธมิตร และเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งที่เกิดขึ้น หรือถูกมองว่ามีส่วนเป็นพันธมิตรในการสนับสนุนสหรัฐฯ ซึ่งจะกลายเป็นเรื่องชักศึกเข้าบ้าน และอาจส่งผลให้ประเทศไทยเป็นหนึ่งในเป้าหมายในการโต้ตอบกลับของอิหร่านได้
“แน่นอนว่าวันนี้กรณีที่เกิดขึ้นจะขยายวงกลายไปสู่สงครามโลกครั้งที่ 3 ซึ่งก็อาจจะไม่ถึงขั้นนั้น แต่สิ่งที่จะต้องระมัดระวังคือการก่อการร้าย และหากมีการให้ข่าวของบุคคลระดับสูงของรัฐบาลที่พาดพิงไปถึงกรณีนี้ ไทยก็อาจจะกลายเป็นหนึ่งในเป้าหมายด้วย” รศ.ดร.ยุทธพร กล่าว