แฮชแทคประชุมสภาติดอันดับเทรนด์!! หลัง“ธนาธร”โพสต์รูปดู“ลุงตู่”ลงไอจี

เครดิตภาพจาก thanathorn.ig

#ประชุมสภา ฮอต!! ร้อนแรงโลกโซเชียล กระแสมาอีกแล้ว! สดๆ ร้อนๆ หลัง หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เผยแพร่ภาพนั่งดูทีวีติดตามการประชุมสภา –นายกฯ ตอบคำถาม

Advertisement

ร้อนแรงมาในโลกออนไลน์ สำหรับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 1 (สมัยวิสามัญ) เป็นพิเศษ
เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ที่หลายคนให้ความสนใจ โดยเฉพาะ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งเป็นฝ่ายค้านในสภา ได้ออกมาเผยแพร่ภาพผ่านอินสตราแกรม (INSTAGRAM) ซึ่งในภาพกำลังนั่งดูการประชุมสภา และการตอบคำถามของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมติดแฮชแทค #ประชุมสภา

โดยในโลกโซเชียลได้เผยแพร่ภาพดีกล่าวพร้อม #ประชุมสภาพ ออกไปอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นกระแสติดเทรนด์ อันดับต้นๆ ของประเทศอย่างรวดเร็ว กลายเป็นกระแสร้อนๆ ในโลกออนไลน์ล่าสุด ที่มีการพูดถึงกันอย่างต่อเนื่อง

ขณะเดียวกัน เพจเฟซบุ๊ก “ลุงตู่ตูน” ที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้โพสต์คลิปวิดีโอความยาว 1.41 นาที ซึ่งได้ประมวลข่าวที่แกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้าน โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทย และพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งระบุในทิศทางเดียวกันว่าในการอภิปรายก่อนการลงมติรับร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ 2563 ในวาระที่ 1 โดยทั้งสองพรรคจะเน้นพุ่งเป้าอภิปรายร่างในส่วนของกระทรวงกลาโหม และงบประมาณด้านความมั่นคงเป็นพิเศษ โดยเพจ“ลุงตู่ตูน” ระบุว่า เป็นเพราะต้องการสร้างวาทกรรมเกลียดชังทหารเท่านั้น และ โจมตีว่ามีการจัดสรรให้เป็นจำนวนมากเพื่อใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือย

ยังได้โพสต์ถึงวิธีคำนวณการจัดสรรงบประมาณด้วยว่า ต้องนำงบประมาณทั้งหมดของประเทศมารวมกัน และหาค่าเฉลี่ยของงบประมาณ แต่ละกระทรวงและหน่วยงานต่างๆ เนื่องจากงบประมาณเพิ่มขึ้นทุกปีและทุกกระทรวงได้รับงบประมาณเพิ่มขึ้น พร้อมเปรียบเทียบการจัดสรรงบประมาณให้ กระทรวงกลาโหม ในแต่ละรัฐบาลที่ผ่านมาด้วยว่า รัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร ปี 2547 คิดเป็น 7.63% , รัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช ปี 2552  คิดเป็น 9.27% รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ปี 2563 คิดเป็น 9.06%  และรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปี 2554  คิดเป็น 8.14% ของงบประมาณทั้งหมด

เครดิตภาพจาก เพจ “ลุงตู่ตูน”

ในขณะที่ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ เสนอการงบประมาณกระทรวงกลาโหม ในปี 2563 คิดเป็นเพียง 7.3% ของงบประมาณทั้งหมด ซึ่งน้อยกว่า ทุกรัฐบาลที่ผ่านมา คลิปวิดีโอดังกล่าว ระบุ นอกจากนี้เพจ“ลุงตู่ตูน”ยังโพสต์ภาพให้กำลังใจนายกรัฐมนตรี สำหรับการประชุมสภาพในครั้งนี้อีกด้วย

ภาพจากอินสตราแกรม thanathorn.ig

ข้อมูล -ภาพ จากเพจ “ลุงตู่ตูน”