ทูลเกล้าฯครม. “ประยุทธ์ 2/1” แล้ว

“วิษณุ” เผย นายกฯทูลเกล้าฯครม.แล้ว ยันตั้งรัฐบาลไม่ล่าช้า อ้างช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ช่วงประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน หวั่นรัฐมนตรีใหม่เตรียมตัวไม่ทัน อุบนั่งรองนายกฯตามเดิม

Advertisement

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการจัดตั้งรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ที่หลายฝ่ายมองว่าล่าช้า ว่า การจัดตั้งรัฐบาลไม่ได้ล่าช้าแต่อย่างใด เนื่องจากเพิ่งมีการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งทั่วไปในช่วงเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา อีกทั้งที่ผ่านมาประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน จึงไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อได้ เพราะหากมีการจัดตั้งรัฐบาลก่อนการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน จะทำให้รัฐมนตรีใหม่ไม่สามารถเตรียมตัวและเตรียมงานได้ทัน จึงทำให้ต้องใช้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศคนเดิม และรัฐมนตรีชุดเดิมในการทำหน้าที่ไปก่อน และเมื่อการจัดประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนเสร็จสิ้นแล้วจึงได้จัดตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ได้นำรายชื่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ทั้งหมดขึ้นทูลเกล้าฯแล้ว เพื่อรอโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมลงมา ก่อนที่จะนำ ครม.ชุดใหม่เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ โดยคาดว่าจะเสร็จภายในเดือน ก.ค.นี้ ซึ่งก็เป็นไปตามโรดแมปที่วางไว้ อย่างไรก็ตาม ในเรื่องดังกล่าวขอให้รอ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบคำถามในเรื่องนี้อีกครั้ง แต่เมื่อโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมลงมาแล้ว ทางรัฐบาลจะทำหนังสือเพื่อขอเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณในการเข้ารับตำแหน่งก่อน ส่วนรายชื่อจะตรงตามโผที่ออกมาก่อนหน้านี้หรือไม่นั้น ส่วนตัวไม่ทราบ เมื่อถามว่า ท่านยังได้ดำตำแหน่งรองนายกฯฝ่ายกฎหมายเหมือนเดิมหรือไม่นั้น นายวิษณุกล่าวเพียงสั้นๆ ว่า “ไม่ทราบ”