“วิ่งไล่ลุง”โดน“วิจารณุญาณ”เสี่ยงเข้าความผิดกม.ชุมนุมสาธารณะ

“วิจารณุญาณ” มาแล้ว! รองนายกฯ ฝ่ายกฏหมายเผย กิจกรรม “วิ่งไล่ลุง” แสดงสัญลักษณ์ไม่เป็นไร แต่ถ้ารวมตัวกันหลายคนก็จะเป็นเรื่องของการชุมนุม เสี่ยงเข้าข่ายตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ส่งไม้ให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้อไปตีความ ผิดหรือไม่?

Advertisement

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการจัดกิจกรรม “วิ่งไล่ลุง” ซึ่งจัดขึ้นวานนี้ (12. ม.ค.63) โดยมีคนร่วมงานเป็นจำนวนมากว่า “เรื่องนี้ ฝ่ายความมั่นคงมีหน้าที่ติดตาม ส่วนจะบานปลายหรือไม่นั้นก็ต้องปล่อยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อติดตามกันต่อไป ไม่อยากตอบเรื่องนี้ เพราะอาจจะเป็นการไปชี้นำ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี

ส่วนการจัดกิจกรรมในลักษณะดังกล่าว รวมถึงการแสดงสัญลักษณ์ทางการเมืองเข้าข่ายมีความผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ การแสดงสัญลักษณ์ไม่เป็นไร แต่ถ้าเข้าข่ายการชุมนุมตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย

 

ทั้งนี้การชุมนุมสาธารณะถือเป็นการแสดงสัญลักษณ์ทางการเมือง ซึ่งการแสดงสัญลักษณ์ทางการเมืองสามารถทำได้หลายอย่าง สื่อด้วยการยืนยกนิ้วอยู่ตรงนี้ก็เป็นการแสดงสัญลักษณ์ แต่เมื่อไม่ใช่การชุมนุมก็ไม่ต้องขออนุญาต และไม่ต้องไปบอกใคร แต่ถ้ารวมตัวกันหลายคนก็จะเป็นเรื่องของการชุมนุม