“หญิงหน่อย” กรวดน้ำคว่ำขัน “กลุ่ม 3 มิตร” ไม่ต้องย้ายกลับมา

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย

“สุดารัตน์” ยันรักษาสัจจะวาจาไม่ชิงเก้าอี้นายกฯ ไล่ส่ง “กลุ่ม 3 มิตร” กรวดน้ำให้แล้ว ไม่ต้องย้ายกลับมาพท. เย้ยพปชร.แค่ขู่ยุบสภาแต่ไม่กล้า แนะ “บิ๊กตู่” ทำตามหนังสือ Animal farm สะท้อนการใช้อำนาจเผด็จการ

Advertisement

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายไพจิต ศรีวรขาน ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย สนับสนุนให้คุณหญิงสุดารัตน์ เป็นแคนดิเดตชิงนายกฯว่า ในฐานะที่ได้รับมอบหมายเป็นแม่ทัพ เป็นนักรบให้ออกไปทำงาน ก็ได้พยายามนำพาไปสู่จุดมุ่งหมาย ให้ชนะเลือกตั้งมากที่สุด ขณะนั้นพรรคเพื่อไทยประกาศไว้อย่างชัดเจน จะขอหยุดการสืบทอดอำนาจ และแก้เศรษฐกิจให้ประชาชน แม้ในวันนี้เกมจะเปลี่ยนไป แต่เมื่อได้ประกาศไปแล้ว ในฐานะนักการเมือง คำพูดต้องสำคัญ ยิ่งคนดูหมิ่นดูแคลนนักการเมือง เป็นพวกสับปลับ เชื่อไม่ได้
“เรายิ่งต้องรักษาคำพูดในสัจจะวาจา เมื่อประกาศไปแล้วจะเสียสัจจะไม่ได้ ไม่ว่า ดิฉันจะอยู่ตรงส่วนไหน ก็สามารถทำงานช่วยเหลือได้ หากสมาชิกพรรคส่วนใหญ่ยังยืนยันสนับสนุนอีก ดิฉันก็จะอธิบายให้ทราบ เหมือนที่ได้พูดไปว่า เหตุใดไม่ขอรับการเสนอชื่อ ส่วนจะมีการเสนอชื่อใครเป็นแคนดิเดตนายกฯ เข้าใจว่า ก่อนวันประชุมเลือกนายกฯ พรรคร่วมทั้ง7พรรค จะมีการหารือกันอีกครั้ง”
เมื่อถามว่า มีการขู่จะยุบสภาฯ เพื่อไทยพร้อมหรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยพร้อมอยู่แล้วค่ะ แต่เชื่อว่า คนขู่ คงไม่กล้ายุบหรอกค่ะ
คุณหญิงสุดารัตน์ ยังกล่าวถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ แนะนำให้ครม.อ่านหนังสือ Animal farm ส่วนตัวไม่ได้อ่านหนังสือ เพียงแต่อ่านเรื่องย่อขนาดยาว หนังสือดังกล่าวสะท้อนการใช้อำนาจของเผด็จการ โดยไม่ฟังเสียงคนอื่น จนทำให้เกิดปัญหา ซึ่งเนื้อหาในหนังสืออาจจะสะท้อนปัญหาคล้ายในประเทศไทย คนที่แนะนำให้อ่านควรทำตามหนังสือที่แนะนำ
เมื่อถามว่า กระแสข่าวในโลกโซเชียลวันนี้ที่มีการแชร์ว่า กลุ่ม 3 มิตรของพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) อาจย้ายกลับมาพรรคเพื่อไทย เพราะไม่พอใจที่ไม่ได้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรยินดีที่จะให้กลุ่ม 3 มิตรกลับมาตั้งรัฐบาล และร่วมงานกับพรรคเพื่อไทยหรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า เคยบอกแล้วว่า คนที่ย้ายออกไป ขอให้ไปแล้วก็ไปรับกรวดน้ำให้แล้ว พรรคเพื่อไทยไม่มีผลประโยชน์ในการทำงาน ต้องการคนจริงใจไปช่วยประชาชน ไม่ใช่คนที่อ้างประชาชนไปหาผลประโยชน์ คนบางกลุ่มที่ย้ายออกจากพรรคไปแล้วก็ไม่ต้องย้ายกลับมา