17 รมต.-90 สนช.พาเหรดยึดเก้าอี้ สว.

หึ่ง 17 รมต.ไขก็อก แต่งตัวรอนั่งสว. สะพัด 90 สนช.ยึดเก้าอี้ สว. “บิ๊กติ๊ก” น้องบิ๊กตู่ได้เป็นด้วย คาดนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายภายในวันที่ 10 พ.ค.นี้

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการประชุมคณะรัฐมนตรีวันอังคารที่ 7 พ.ค.นี้ ถูกจับตามองอย่างมากเพราะจะเป็นการประชุม ครม.แบบเต็มคณะครั้งสุดท้าย เนื่องจากจะมีรัฐมนตรีหลายคนลาออกไปเป็น ส.ว. 17 คน จึงต้องเคลียร์ตัวเองให้เสร็จก่อนที่จะมีการนำรายชื่อ ส.ว.ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายภายในวันที่ 10 พ.ค.
โดยรายชื่อล่าสุดของรัฐมนตรีที่จะลาออกจากตำแหน่งเพื่อเตรียมตัวไปเป็นว่าที่ ส.ว. ประกอบด้วย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกฯ, พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกฯ และ รมว.ยุติธรรม, พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน, นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ, พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม, พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์, นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.การคลัง, นายสุธี มากบุญ รมช.มหาดไทย, นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกฯ, นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา นายลักษณ์ วจนานวัช รมช.เกษตรและสหกรณ์, นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม, พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ, นายอุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ, นายสมชาย หาญหิรัญ รมช.อุตสาหกรรม และนายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล รมช.การต่างประเทศ เป็นต้น
ทั้งนี้ มีรายงานข่าวว่า ภายหลังการประชุมครม. เวลา 15.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ได้เชิญรัฐมนตรีที่คาดว่าจะลาออกเข้าพบ ที่ห้องม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า
ส่วนสมาชิก สนช.ที่ได้รับการยืนยันจากคสช.ว่า จะได้รับแต่งตั้งเป็นส.ว. ราว 90 คน จาก 194 คน ซึ่งต้องยื่นใบลาออกต่อสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา เพื่อหลีกเลี่ยงข้อครหา และให้กรอกแบบฟอร์มประวัติส่งกลับไปยังสำนักงานเลขาธิการคสช. เพื่อนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ในวันที่ 10 พ.ค. อย่างไรก็ตาม มีการวางตัวนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มาเป็น ส.ว.และว่าที่ประธานวุฒิสภาชุดแรกตามรัฐธรรมนูญ
นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา สมาชิก สภานิติบัญญัติ (สนช.) และอดีตปลัดกลาโหม ได้รับแต่งตั้งเป็นส.ว.ด้วย และได้ยื่นใบลาออกจากตำแหน่ง สนช. ไปแล้ว