“ปฏิญญามหาสารคาม”ทำครูงานเข้า!! ออมสินเฉียบขาดใครชักดาบฟ้องแน่

ผอ.ออมสินจวกยับ “ไร้วินัยการชำหนี้” พร้อมออกหนังสือเวียนไล่ฟ้องดำเนินคดี ยืนยันทั้งมาตรการผ่อนปรนทำแล้วทั้ง ปรับลดดอกเบี้ย –ยืดหนี้ถึง 30 ปี ย้ำช่วยเต็มที่แล้ว

Advertisement

            “ปฏิญญามหาสารคาม” กรณีกลุ่มวิชาชีพครูออกมาประกาศ จะยุติการชำระหนี้ หรือ พักการชำระหนี้ กับธนาคารออมสิน ล่าสุด นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการ ธนาคารออมสินออกมากล่าวถึงกรณีนี้ว่า “ครูกลุ่มดังกล่าวไม่รักษาวินัยการชำระหนี้และมีเพียง 1% ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาธนาคารได้ออกมาตรการมาช่วยเหลือเพื่อให้ครูมีความสามารถในการชำระหนี้ได้มากขึ้น ทั้งการปรับลดดอกเบี้ย ยืดหนี้ให้ยาวขึ้นถึง 30 ปี และอัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับที่ต่ำมาก ที่ 6-6.5% ขณะที่หนี้ที่ไม่มีหลักประกันถูกคิดอัตราดอกเบี้ยสูงถึง 28%  ส่วนที่มีการอ้างว่า ผ่อนชำระมานานแต่เงินต้นไม่ลดลงนั้น เป็นผลจากครูเลือกแนวทางผ่อนเงินต้นต่ำๆในระยะยาวถึง 30 ปี และในรายที่ไม่มีความสามารถในการชำระหนี้ เมื่อปลายปีก่อนธนาคารได้ออกมาตรการพักชำระเงินต้นให้เป็นเวลา 3 ปี และผ่อนปรนการชำระดอกเบี้ยอีกด้วย ถือว่าธนาคารออมสินได้ช่วยเหลือลูกหนี้กลุ่มนี้อย่างเต็มที่แล้ว

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน

ล่าสุด ธนาคารออมสินได้ออกหนังสือเวียน ถึงกรรมการผู้จัดการ และหัวหน้าสำนักงาน เรื่อง ขอให้เร่งดำเนินการฟ้องคดีกับลูกหนี้สินเชื่อครู และบุคลากรทางการศึกษา ตามที่ธนาคารมีนโยบายเร่งแก้ไขปัญหาลูกหนี้และบุคลากรทางการศึกษาที่เป็นหนี้ค้างชำระ และไม่เข้าร่วมมาตรการผ่อนปรนเงื่้อนไขการชำระหนี้ หรือไม่ติดต่อชำระหนี้กับธนาคาร โดยให้เร่งตรวจสอบและเร่งดำเนินการฟ้องคดี ภายในเดือนสิงหาคมนี้