อยากเรียนไปต่อยอดธุรกิจแต่ไม่ค่อยมีเวลา ลองดูนี่ MBA ม.แสตมป์ฟอร์ด

หลักสูตรดีๆ ที่เรียนเพื่อเอาความรู้ไปต่อยอดทางธุรกิจ เหมาะสำหรับผู้ไม่ค่อยมีเวลา ที่นี่เลย ม.แสตมฟอร์ด กับหลักสูตร MBAออนไลน์ รับผู้เรียนทุกวัย

Advertisement

หลักสูตร MBAออนไลน์ คณะบริหารธุรกิจและเทคโนโลยี ปริญญาโท มหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด (ประเทศไทย) มุ่งเน้นให้นักศึกษาจบมาแล้วสามารถมีความรู้ในการประกอบธุรกิจ ทั้งการจัดการและการตลาด โดยนักศึกษาจะมีความเชี่ยวชาญนำไปพัฒนาตัวเองโดยการประกอบธุรกิจได้ พร้อมเสน่ห์อย่างหนึ่งของหลักสูตรที่สร้างขึ้นมาสามารถทำให้นักศึกษาเข้าใจในบริบทของการบริหารธุรกิจที่เพิ่มมากขึ้นต่อยอดไอเดียทางธุรกิจอย่างสร้างสรรค์และยั่งยืน

ดร.สุทธิภัทร อัศวชัยโรจน์ อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ดประเทศไทย เปิดเผยว่า “โดยเฉลี่ยผู้ที่มาเรียนหลักสูตร MBAออนไลน์ คณะบริหารธุรกิจและเทคโนโลยีก็จะมีตั้งแต่เด็กจบใหม่ที่จบ ป.ตรีมา แล้วอยากที่จะเรียนต่อ ป.โท เลย และก็ผู้สูงอายุ หรือที่ต้องเรียกว่าเป็นคนที่มีความพร้อม แต่อยากที่จะมาเรียนระดับปริญญาโทเพื่อต่อยอดความคิดทางการศึกษาเฉลี่ยอายุจะอยู่ที่ประมาณ 35 – 40 ปีขึ้นไป โดยรวมจะอยู่ที่ 40 -50% เลย เพราะว่ากลุ่มคนกลุ่มนี้มีความคิดที่อยากจะต่อยอด มีความคิดที่อยากจะเติบโตทางธุรกิจ หรือประกอบธุรกิจส่วนตัว แล้วก็จัดสรรเวลาได้อย่างลงตัวแล้ว ซึ่งจะต่างกับเด็กที่จบปริญญาตรีมา ในวัยของกลุ่มซิลเวอร์เอจจิ้งผมมองว่ามีบทบาทค่อนข้างเยอะในการเรียน เพราะคนกลุ่มนี้จะมองเห็นศักยภาพของตนเองว่าถนัดอะไร และไม่ถนัดอะไร มองเห็นเป้าหมายของชีวิตที่ค่อนข้างจะชัดเจนแล้วว่าจะเอาองค์ความรู้ที่เรียนไปแล้วไปต่อยอดอะไรกับแนวทางของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการทำธุรกิจส่วนตัว หรือต่อยอดจากองค์กรของตัวเองที่มีอยู่ ยิ่งถ้าเป็นผู้บริหารระดับสูง คนกลุ่มนี้ได้ประโยชน์จากการมาเรียนในคลาสได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ และได้ใช้ประสบการณ์ของตนเองมาถ่ายทอดให้กับเพื่อนในคลาสเรียน อีกทั้งยังได้แนวคิดจากเพื่อนที่มีอายุใกล้เคียง หลายๆ คลาส ที่เราเจอจะเป็นคนที่วัย 40 อัพ มาเป็นผู้นำของคลาสที่จะคอยแชร์องค์ความรู้ ต้องบอกเลยว่ากลุ่มคนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ผมประทับใจมาก เพราะนอกเหนือจากการเรียนแล้วเป็นคนที่มีความตั้งใจเรียน และมีประสบการณ์ค่อนข้างเยอะ มองมุมมองใหม่ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น และพร้อมที่จะปรับตัว”

ดร.สุทธิภัทร อัศวชัยโรจน์ อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ดประเทศไทย

“สิ่งหนึ่งสำหรับคนที่จะมาเรียนปริญญาโทคือมีใจที่อยากมาเรียน พร้อมที่จะเปลี่ยนแปลง และอยากจะศึกษาเพิ่มเติม เพราะฉะนั้นความพร้อมของเขาในส่วนนี้มันมาพร้อมศักยภาพของตัวเขาเองในวัยที่เหมาะสม ผมไม่ได้มองว่า MBA มันเหมาะกับเด็ก ผมมองว่า MBA ส่วนหนึ่งมันเหมาะกับเด็กที่จบใหม่ๆ มันก็จะมีคลาสที่เหมาะซึ่งเป็นเรียนเต็มเวลา แต่ถ้าเป็นอายุหรือคนที่เลย 35-40 ขึ้นไปแล้วมันก็จะมีคลาสที่เอื้อให้กับผู้เรียนหลังจากที่ทำงานจันทร์ถึงศุกร์ ซึ่งกลุ่มคนกลุ่มนี้จะสามารถบริหารเวลาได้เองว่าคุณจะเรียนเสาร์วันเดียวจบทั้งอาทิตย์ หรือว่าจะเรียนวันอาทิตย์วันเดียว ซึ่งสามารถจัดสรรเวลาได้ การที่มาเรียนนอกเหนือจากได้ความรู้แล้ว เขายังได้เน็ตเวิร์คเยอะ ได้ผ่อนคลาย ได้ถอดหมวกจากการที่เป็นผู้บริหารในองค์กร ซึ่งในองค์กรไม่สามารถทำแบบนี้ไม่ได้เพราะจะต้องเป็นผู้นำ แต่ว่าในห้องเรียนได้รู้สึกเฮฮากับรุ่นน้อง รู้สึกว่าเป็นนักศึกษา ได้กลับมาในหมวดของการเรียนรู้ กลับมาในหมวดของการเป็นนักศึกษาที่ได้เรียนรู้ใหม่ และได้ใช้ความคิดที่เรียนมาในคลาสเรียนมาต่อยอดในธุรกิจตนเอง และจะมองว่าวัย40 ปี มันจะผ่านอะไรมาเยอะแล้ว และพอมาเรียนร่วมกับนักศึกษาที่อายุไม่เยอะจะเห็นความแตกต่างทางความคิด และจะนำความคิดของเด็กใหม่ๆ มาปรับใช้กับความคิดและธุรกิจของตนเองได้”  ดร.สุทธิภัทร กล่าวเพิ่มเติม

ภาพประกอบข่าว