เพิ่มสถานี “เมืองทองฯ” ต่อขยาย “สายสีชมพู”

รฟม.จัดให้ เพิ่มส่วนต่อขยายสายสีชมพู เข้าเมืองทองธานี เชื่อมต่อบริการประชาชนในพื้นที่เมืองทองธานี คาดมีผู้ใช้บริการหมื่นคนต่อวัน

Advertisement

การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) จัดประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชนครั้งที่ 1 งานศึกษาวิเคราะห์โครงการตามพระราชบัญญัติการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐพ.ศ. 2556 ส่วนต่อขยายโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูช่วงแคราย- มีนบุรี สถานีศรีรัช-เมืองทอง โดยมีประชาชนจำนวนมากให้ความสนใจเข้าร่วมรับฟังรายละเอียดของโครงการ

นายสาโรจน์ ต.สุวรรณ ผู้ช่วยผู้ว่าการ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)  กล่าวภายหลังการจัดประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชนครั้งที่ 1 งานศึกษาวิเคราะห์โครงการตามพระราชบัญญัติการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐพ.ศ. 2556 ส่วนต่อขยายโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูช่วงแคราย- มีนบุรี สถานีศรีรัช-เมืองทอง ว่า รฟม.ได้กำหนดส่วนต่อขยายเพิ่มเติมโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู จากสถานีศรีรัชถึงเมืองทองธานี เป็นระยะทาง 3 กิโลเมตร ซึ่งผลการศึกษาเบื้องต้นได้กำหนดจุด ตั้งสถานีที่อยู่ในพื้นที่เมืองทองธานี 2 จุดคือ วงเวียนหน้าศูนย์การประชุม อิมแพค เมืองทองธานี และทะเลสาบเมืองทอง ซึ่งเป็นจุดที่มีผู้โดยสารหนาแน่น

ทั้งนี้ส่วนต่อขยายโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูออกแบบให้เป็นระบบรถไฟฟ้ารางเดียว หรือ โมโนเรล โดยมีเส้นทางเริ่มต้นจากถนนแจ้งวัฒนะบริเวณสถานีศรีรัช ไปทางทิศตะวันตกและเลี้ยวขวาเข้าสู่เมืองทองธานีไปตามซอยแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 39

คาดว่า หากได้รับการอนุมัติจากรัฐบาล เพื่อให้เอกชนผู้ชนะประมูลโครงการขอลงทุนเพิ่มเติมภายในระยะเวลา 1 ปีต่อจากนี้  ก็จะสามารถดำเนินการก่อสร้างส่วนต่อขยายดังกล่าวแล้วเสร็จพร้อมกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ทั้งระบบในปี 2564

ขณะที่ส่วนต่อขยายดังกล่าวคาดว่าจะช่วยเพิ่มจำนวนผู้โดยสารในระบบของเส้นทางสายรถฟ้าสีชมพูอีกอีกประมาณ 10,000 คน ต่อวัน เนื่องจากพื้นที่เมืองทองธานี มีประชาชนอาศัยอยู่หนาแน่น รวมทั้งเป็นสถานที่ในการจัดงานกิจกรรมต่างๆ ทั้งการจัดแสดงและจำหน่ายสินค้า หรือการจัดแสดงคอนเสิร์ต

สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูช่วงแคราย – มีนบุรี มีระยะทางทั้งสิ้น 34.5 กิโลเมตร งบประมาณลงทุนประมาณ 47,000 ล้านบาท ขณะที่ส่วนต่อขยายเข้าพื้นที่เมืองทองธานี รฟม. คาดการณ์ว่าจะใช้เงินลงทุนเพิ่มเติมในหลักพันล้านบาท แต่จะช่วยเพิ่มเติมจำนวนผู้โดยสารเข้าสู่ระบบรถไฟฟ้าเส้นทางนี้ได้อีกมากในอนาคต