“เดิน” แล้ว “ดี” ต่อสุขภาพ ต้องลอง

รู้หรือไม่ว่าการเดิน คือการออกกำลังที่ง่าย สะดวก ประหยัด ทำได้ทุกที่ ทุกเพศทุกวัย คนเป็นโรคบางชนิดที่ไม่สามารถออกกำลังกายหนักๆก็สามารถทำได้ หากยังมองเห็นภาพไม่ชัด เรามาดูข้อดีๆของการเดินกัน

Advertisement

เดินลดน้ำหนัก

ข้อดีของการเดินอย่างแรกเลย คือการได้ออกกำลังกาย รู้หรือไม่ว่า หากเดินด้วยความเร็ว 2 ไมล์ต่อชั่วโมง ในเวลา 30 นาทีจะเผาผลาญพลังงานได้ประมาณ 75 แคลอรี่ หากคุและหากเพิ่มความเร็วเป็น 3 ไมล์ต่อชั่วโมง จะสามารถเผาผลาญพลังงานได้ 99 แคลอรี่ ขณะเดียวกันเมื่อเดินด้วยความเร็ว 4 ไมล์ต่อชั่วโมง จะสามารถเผาผลาญพลังงานได้ถึง 150 แคลอรี่ เลยทีเดียว

เดินต้านโรคหัวใจ

เมื่อเราเดิน สม่ำเสมอทุกวัน จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ ลดคอเลสเตอรอลในเลือด รักษาระดับของคอเลอเตอรอลในร่างกาย เมื่อเราเดินเร็วอย่างน้อยครึ่งชั่วโทงต่อวัน ช่วยให้ร่างกายสามารถควบคุมความดันโลหิตได้ ลดอัตราการเสี่ยงของการเกิดโรคความดันโลหิตสูง

เดินป้องกันสมองเสื่อม

บอกไปใครจะเชื่อ ว่าเดินแล้วไม่เป็นโรคสมองเสื่อม โดยจากผลการวิจัยพบว่า เมื่อเราเดินประมาณ 6 ไมล์ต่อสัปดาห์จะช่วยป้องกันภาวะการหดตัวของสมอง ซึ่งเป็นสาเหตุโรคสมองเสื่อมซึ่งพบมากในผู้สูงอายุได้ การเดินจึงเหมาะที่จะเป็นวิธีออกกำลังกายของผู้สูงอายุ เพราะไม่จำเป็นต้องใช้กำลังเพื่อการออกกำลังกายอย่างหักโหมเกินไป

เดินป้องกันสารพัดโรค

ไม่ใช่เพียงแค่ป้องกันโรคหัวใจ หรือความดันโลหิตสูง แต่การเดินยังสามารถป้องกันโรคมะเร็ง เบาหวาน โดยจากผลวิจัยชี้ว่า หากเราเดินเป็นประจำ จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ถึงร้อยละ 60 และลดการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และโรคมะเร็งเต้านมได้ ร้อยละ 20

เดินเพิ่มพลังงาน

การเดินช่วยในเรื่องของการไหลเวียนโลหิตของร่างกายได้ดี ช่วยให้รู้สึกตื่นตัวและมีชีวิตชีวา เนื่องจากร่างกายของเราได้เคลื่อนไหวในทุกส่วนทั้งช่วงไหล่ แขน ขา สะโพก และการทำงานของระบบหายใจเมื่อมีการรับออกซิเจนเข้าไปในร่างกาย ช่วยให้หัวใจทำงานในการสูบฉีดโลหิต ดังนั้นสถานที่เดินจึงควรเป็นสวนสาธารณะ หรือบริเวณที่ไม่มีการจราจรพลุกพล่าน เพื่อที่ร่างกายจะได้หายใจเอาออกซิเจนเข้าไปมากยิ่งขึ้น

เดินกระชับหน้าท้อง

เดินเป็นประจำทุกวัน ช่วยกระชับส่วนที่หย่อนยานได้ อย่างที่กล่าวไปข้อข้างต้น ว่าการเดินช่วยให้ร่างกายได้เคลื่อนไหวในทุกส่วน จึงทำให้การเดินช่วยกระชับหน้าท้อง และสะโพกได้ ขณะเดียวกันยังช่วยสร้างกล้ามเนื้อขา ลดไขมันส่วนเกิน และยังช่วยเสริมบุคลิกภาพได้อีกด้วย เพราะการเดินจะทำให้ร่างกายของเราดูสมส่วน

เดินเพิ่มวิตามิน

หากเราเดินอยู่ภายนอกบ้าน และเลือกเวลาที่เหมาะสม เช่น ช่วงเช้า  จะช่วยทำให้การเดินของเราเป็นการเพิ่มวิตามินดีให้กับร่างกายได้อีกด้วย

เดินแล้วมีความสุข

ประโยชน์ของการเดินยังรวมไปถึง การช่วยป้องกันโรคซึมเศร้า เนื่องจากการจับเจ่าอุดอู้อยู่แต่ภายในบ้าน การได้ออกมาเดินในพื้นที่ข้างนอก สวนสาธารณะ หรือพื้นที่อื่นๆ เป็นการเปิดหูเปิดตาบ้างก็จะช่วยให้สภาพจิตใจดีขึ้น นอกจากนี้การเดินยังช่วยให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเอ็นโดรฟิน  ซึ่งฮอร์โมนนี้จะหลั่งเมื่อร่างกายรู้สึกเป็นสุข เอ็นโดรฟิน ใช้เป็นอาวุธให้เราทำลายความเครียด ความทุกข์ ได้

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว จึงควรจูงมือคนที่คุณรักไป “เดิน” ออกกำลังกายด้วยกัน

รูปภาพ Facebook: Suradet Pimthamma