“ห้างค้าปลีกยักษ์”ท้าทาย”ประชารัฐ”? ร้านชุมชนเจอคู่แข่งรถช็อปปิ้งบุกถิ่น

สัญญาณอวสานค้าชุมชน-รถพุ่มพวง? เมื่อชาวโซเชียลเผยแพร่โพสต์ภาพรถพุ่มพวงพะยี่ห้อห้างค้าปลีกยักษ์ใหญ่ชื่อดัง บุกตะลุยไปในท้องถิ่นแบบเคาะประตูบ้าน ย้อนแยงนโยบายสร้างร้านค้าชุมชนส่งเสริมโชห่วยแบบประชารัฐของรัฐบาลหรือเปล่า?

Advertisement

      ส่งเสริมกันแทบตายสุดท้ายก็เสร็จรายใหญ่ สำหรับนโยบายการสร้างร้านค้าชุมชน สร้างโชห่วยตามนโยบายของรัฐบาลในแนวทางประชารัฐ แต่แล้วกลายเป็น “ปลาใหญ่กินปลาเล็กเมื่อรถโมบายขายของจิปาถะ ติดตราโลโก้ของห้างค้าปลีกยักษ์ใหญ่ชื่อดังโผล่ตามหมู่บ้าน ที่ชาวโซเชียลวิจารณ์สนั่นพร้อมคำถามนี่คือสัญญาณให้ร้านค้าชุมชน หรือ แม้แต่รถพุ่มพวงขวัญใจชาวบ้านต้องม้วนเสื่อย้ายไปทำมาหากินอย่างอื่นหรือเปล่าภาพจาก ผู้ใช้เฟสบุ๊คที่ชื่อว่า “เบสท์ มิวสิค” เผยแพร่ภาพรถขายของที่เข้าไปถึงหมู่บ้านโดยเช็คอินในโพสต์ว่าจากเทศบาลนครราชสีมา ซึ่งเป็นรถจากห้างค้าปลีกชื่อดังซึ่งเป็นที่รู้จักกัน และมีชาวบ้านให้ความสนใจเข้าไปเลือกซื้อเป็นจำนวนมาก

รถโมบายร้านค้าชุมชนประชารัฐที่กำลังถูกตั้งคำถามหลังปรากฏภาพรถค้าปลีกจากห้างค้าปลีกว่าเป็นการท้าทายนโยบายส่งเสริมของรัฐบาลหรือไม่?

โดยเจ้าของเฟสได้โพสต์แสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ระบุว่า “ร้านท้องถิ่นตามหมู่บ้าน ขยับขยายกันได้เลย จะไปทำอะไรก็ไปเด้อ ทำงานทุกวันนี้เต่า2G อยู่ลำบากแลัว ต้องใส่เกียร์หมา16Gแล้ว ไม่งั้นอดตาย  เดือด”

การส่งเสริมให้เกิดรถโมบายค้าขายสินค้าชุมชนตามแนวทางประชารัฐโดยรัฐบาล

โดยน่าสังเกตุว่า รถจากห้างค้าปลีกชื่อดังที่ปรากฏในโพสต์นี้ คล้ายกับลักษณะของ “รถพุ่มพวง” ซึ่งเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี รถพุ่มพวงจะเป็นรถขายกับข้าว ขายอาหารสด และข้าวของจิปาถะ ที่เข้าถึงแต่ละชุมชน แต่ละพื้นที่ ซึ่งการปรากฏของรถจากห้างค้าปลีกชื่อดังที่เข้าไปในชุมชนนี้ กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์บนโลกออนไลน์ หลายคนได้ตั้งข้อสังเกตุพร้อมตั้งคำถามว่า “หรือนี่จะเป็นสัญญาณอวสานร้านค้าชุมชน และ อาชีพรถพุ่มพวง”?

ร้านค้าชุมชนที่รัฐส่งเสริมและสนับสนุนจากแนวทางแบบประชารัฐ

ซึ่งอาจย้อนแย้งกับนโยบายการสร้างร้านค้าชุมชน และการส่งเสริมให้เกิดอาชีพค้าปลีกของผู้มีรายได้น้อยโดยรัฐบาล ที่ขับเคลื่อนตามแนวทางแบบประชารัฐ

 

เครดิตภาพ -ข้อมูล เบสท์ มิวสิคhttps://www.facebook.com/primero.pugskennel?ls

ภาพประกอบข่าวจากแฟ้มข่าว