ดีอี เตือนข่าวปลอม “เพจ พัชรินทร์ วิชัย โพสต์หาคนทำงานออสเตรเลีย ผ่านกระทรวงแรงงาน”

นายเวทางค์ พ่วงทรัพย์ ในฐานะโฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ฝ่ายข้าราชการประจำ กล่าวถึงผลการมอนิเตอร์และรับแจ้งข่าวปลอมของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประเทศไทย (AFNC) ซึ่งเป็นไปตามนโยบายการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยความมั่นคงและภัยทางสังคมของนายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) โดยยกระดับความสำคัญเรื่องการสร้างความตระหนักรู้เท่าทันภัยอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ข่าวปลอม และข้อมูลบิดเบือน

Advertisement

 

ทั้งนี้ ในวันที่ 12 พฤษภาคม 2569 AFNC ได้ตรวจสอบพบข้อความทั้งหมด 161,215 ข้อความ โดยมีข้อความที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ (Verify) ทั้งสิ้น 2,868 ข้อความ สำหรับช่องทางที่มีการพบเบาะแสมากที่สุด คือ ข้อความที่มาจาก Social Listening 2,866 ข้อความ และช่องทาง Line Official 2 ข้อความ โดยเป็นเรื่องที่ต้องดำเนินการตรวจสอบทั้งหมด 23 เรื่อง ได้รับผลการตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว 13 เรื่อง ในจำนวนนี้เป็นข่าวที่ได้รับความสนใจจากประชาชนมากที่สุด 7 เรื่อง ซึ่งเป็น ข่าวจริง 2 เรื่อง ข่าวปลอม 4 เรื่อง และข่าวบิดเบือน 1 เรื่องได้แก่

 

อันดับที่ 1 ข่าวปลอม เรื่อง เพจ พัชรินทร์ วิชัย โพสต์หาคนไปทำงานที่ประเทศออสเตรเลีย ผ่านกระทรวงแรงงาน

 

อันดับที่ 2 ข่าวจริง เรื่อง วัคซีน PCV ถูกบรรจุเป็นสิทธิรักษาพยาบาลแล้วอย่างเป็นทางการ เริ่มให้บริการตั้งแต่ 2 มี.ค. 69

 

อันดับที่ 3 ข่าวจริง เรื่อง การตรวจสอบคุณภาพน้ำบริเวณกว๊านพะเยา พบค่าออกซิเจนต่ำและมีค่าแอมโมเนียสูง

 

อันดับที่ 4 ข่าวปลอม เรื่อง ธ.กรุงไทย ร่วมกับ TTB เปิดสินเชื่อเคลียร์หนี้ ผ่าน TikTok : user32817904306221

 

อันดับที่ 5 ข่าวบิดเบือน เรื่อง อาการคันบริเวณเท้า ผิวแห้ง ปวด แผลหายช้า เป็นสัญญาณที่บ่งบอกระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงเกินไป

 

อันดับที่ 6 ข่าวปลอม เรื่อง ทหารกัมพูชาพร้อมอาวุธสงคราม เข้ามาในพื้นที่ไทยบริเวณช่องดาระกา ใกล้กับช่องสะงำ อ.บัวเชด จ.สุรินทร์

 

อันดับที่ 7 ข่าวปลอม เรื่อง กัมพูชากวาดล้างแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ทำให้ลักลอบทะลักมาทางชายแดนไทย

 

สำหรับอันดับ 1 เป็นข่าวปลอม เรื่อง “เพจ พัชรินทร์ วิชัย โพสต์หาคนไปทำงานที่ประเทศออสเตรเลีย ผ่านกระทรวงแรงงาน” กระทรวงดีอี ได้ตรวจสอบร่วมกับ กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน ยืนยันเป็น “ข่าวปลอม” โดยพบว่าข้อมูลที่เพจ “พัชรินทร์ วิชัย” ได้โพสต์ประกาศเปิดรับสมัครแรงงานไปทำงานที่ต่างประเทศ ซึ่งอ้างว่าถูกต้องตามกฎหมายและดำเนินการผ่านกระทรวงแรงงานนั้นเป็นข้อมูลเท็จ เนื่องจากผู้ประกาศรับสมัครงานไม่ได้ยื่นเอกสารขออนุญาตจัดหางานต่างประเทศต่อ กรมการจัดหางาน ตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนด

 

ทั้งนี้การโฆษณาจัดหางานไปต่างประเทศสามารถทำได้เฉพาะผู้ที่ได้รับอนุญาตแล้วเท่านั้น หากดำเนินการโดยไม่ได้รับอนุญาต ถือเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายและอาจเข้าข่ายหลอกลวงประชาชน และมีโทษทางกฎหมาย