“สมคิด”เผยอัดฉีดมหาลัยรัฐควักเงินหนุนรายหัวผลิตคนป้อนดิจิทัล-EEC

รัฐใจถึงทุ่มงบอุดหนุนเงินสร้างบุคลากรทั้งในส่วนของสถาบันการศึกษา รวมถึงผู้ประกอบการเอกชน ร่วมผลิตคนป้อนดิจิทัล-EEC

Advertisement

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเรื่องของการขับเคลื่อนประเทศไทยก้าวสู่ยุคดิจิทัล อีโคโนมี และการปฏิรูโครงสร้างเศรษฐกิจของประเทศ ที่จะเน้นเรื่องของการผลิตบุคลากรในภาคการศึกษาในงาน “Thailand developmentvforward”ว่า “รัฐบาลยินดีสนับสนุนเม็ดเงินให้กับ มหาลัยของรัฐแบบเป็นรายหัว ถ้าออกหลักสูตรและผลิตบุคลากร ที่แมตช์กับเรื่องของดิจิทัลอีโคโนมี และซัพพอร์ตการเดินหน้าระเบียงเศรษฐกิจ EEC ได้ เพราะไม่เช่นนั้นประเทศเทศจะขาดแคลนบุคลากรในด้านนี้ที่สำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจของประเทศ และของโลก เพราะไม่เช่นนั้นผลิตคนจบออกมาแล้วก็ไม่รู้ว่าจะให้ไปทำอะไร โดยเฉพาะในมหาวิทยาลัยของรัฐ
นอกจากนี้หากในส่วนของผู้ประกอบการภาคเอกขนสนใจ ที่จะตั้งสถาบันการศึกษาในส่วนนี้กับธุรกิจ ทางภาครัฐก็ยินดีและพร้อมให้การสนับสนุนเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะผู้ประกอยการรายใหญ่ๆ ที่มีศักยภาพ หรือสามารถนำเอาต่างประเทศเข้ามาช่วยในเรื่องของการผลิตบุคลากรในด้านนี้ได้”รองนายกฯ กล่าว

นายสมคิด ยังได้เน้นย้ำถึงเป้าหมายของรัฐบาลที่จะสร้างนักรบเศรษฐกิจขึ้นมาเพื่อก้าวไปสู่โลกแห่งการค้าของอนาคต ที่จะเป็นโลกการค้าแห่งยุคดิจิทัลโดย เน้นการเปลี่ยนแปลงระบบเศรษฐกิจให้เป็นแบบยืนอยู่บนฐานของผู้ประกอบการ ซึ่งรัฐบาลระดมเงินทุนทุกอย่างสร้าง นิววอริเออร์ ซึ่งเป็นข่วงเวลาและเป็นโอกาสจองประเทศ ที่จะต้องต้องสร้างสิ่งเหล่านี้ขึ้นมาให้ได้