จอดรถถูกวิธี จะได้ไม่ดังชั่วข้ามคืน

 

Advertisement

กรณีกระแสข้อถกเถียงถึงคลิปดังในโลกโซเชี่ยล เรื่องป้าทุบรถกระบะที่จอดขวางทางเข้าบ้าน จนความคิดเห็นกระแสสังคมแตกออกเป็น 2 ฝ่าย ทั้งฝ่ายที่มองว่าเป็นการทำเกินกว่าเหตุ และฝ่ายที่อยู่ฝั่งเจ้าของบ้าน หรือ ทีมป้า แล้วสรุปใครผิดใครถูก เอาเป็นว่าก็ต้องติดตามกันต่อไป

ส่วนเรื่องที่ผิดแน่ๆ ตามกฎหมายได้ระบุไว้ว่า กรณีที่ 1.จอดรถขวางทางเข้าออกหน้าบ้าน ซึ่งการจอดรถขวางประตูทางเข้าออกบ้านผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นที่ส่วนบุคคล หรือที่สาธารณะ ถือเป็นการก่อความเดือดร้อนรำคาญใจให้กับผู้อื่น มีความผิดตามกฎหมายอาญา มาตรา 397 โทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน และปรับไม่เกิน 10,000 บาท และสามารถฟ้องเรียกค่าเสียหายในทางแพ่งได้ ตามมาตรา 420 และถ้าเป็นที่สาธารณะยังมีความผิดทางอาญาตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก เจ้าหน้าที่สามารถออกใบสั่ง ยกรถได้ และหากความเสียหายหรือทำให้มีผู้ได้รับความเดือดร้อน ก็มีสิทธิที่จะแจ้งความได้

กรณีที่2. การจอดรถที่ไม่ได้ขวางหน้าบ้าน แต่เป็นริมกำแพง ทำให้การสัญจรไม่สะดวกก็ถือว่าผิด แม้ไม่ได้เป็นพื้นที่ห้ามจอด แต่สร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น ก็สามารถฟ้องร้องดำเนินคดีได้ทั้งแพ่งและอาญาได้

กรณีที่ 3 หากมีบ้านอยู่บริเวณใกล้เคียงตลาด แหล่งการค้า หากมีการจอดรถกีดขวาง และทำให้เดือดร้อน ถ้าเป็นโครงการของรัฐ ถือว่ารัฐริดรอนสิทธิ์ประชาชน แต่ถ้าเป็นเอกชน อาจเข้าข่ายว่าเปลี่ยนแปลงตามยุคสมัย การบังคับใช้กฎหมายจะเทียบกับกรณีของรัฐไม่ได้ ต้องพิจารณากันเป็นรายกรณีไป ศาลอาจขอให้เลิกกิจการ หรือเยียวยาความเสียหาย

กรณีที่ 4 การนำกรวยและเก้าอี้ตั้งขวางพื้นที่ไม่ให้จอด หากเป็นพื้นที่ส่วนบุคคลสามารถทำได้ แต่หากเป็นที่สาธารณะ เช่น ถนน ไม่สามารถทำได้ เพราะจะขัด พ.ร.บ.รักษาความเป็นระเบียบเรียบร้อย

แล้วเราจะจอดรถอย่างไรเพื่อให้ถูกต้องตามกฎหมาย ตาม “พ.ร.บ.จราจรทางบก ลักษณะที่ 3 หมวด 4 การหยุดรถและการจอดรถ” สามารถทำได้ดังนี้

1. ห้ามจอดในพื้นที่ที่มีเครื่องหมายจราจรห้ามหยุดรถ บนทางเท้า สะพาน หรือ อุโมงค์ ในทางร่วมทางแยก ปากทางเข้าออกอาคารและทางเดินรถ และห้ามจอดซ้อนคัน

2.จอดชิดขอบทางด้านซ้ายของทางเดินรถได้ในกรณีที่ไม่มีช่องเดินรถประจำทาง แต่จะต้องเว้นระยะห่างจาก

– ทางร่วมทางแยก 10 ม.

– ท่อน้ำดับเพลิง 3 ม.

– ที่ติดตั้งสัญญาณจราจร 10 ม.

– ทางรถไฟผ่าน 15 ม.

– ทางเข้าออกอาคาร ปากทางเดินรถ 5ม.

– ตู้ไปรษณีย์ 3 ม.

– ก่อนถึงเครื่องหมายหยุดรถประจำทาง 15 ม. และเลยเครื่องหมายไปอีก 3 ม.

3.รถเสียหรือมีปัญหา จะต้องนำรถให้พ้นทางเดินรถโดยเร็วที่สุด ในกรณีจำเป็นต้องจอดรถอยู่ในทางเดินรถ ผู้ขับขี่ต้องจอดรถในลักษณะที่ไม่กีดขวางการจราจร และต้องแสดงเครื่องหมายหรือสัญญาณ เพื่อบอกให้ผู้ขับขี่คนอื่นทราบ

นอกจากนี้ การหยุดรถหรือการจอดรถในทางเดินรถนอกเขตเทศบาล ผู้ขับขี่ต้องหยุดรถหรือจอดรถในที่ ที่ผู้ขับขี่รถคันอื่น เห็นได้ในระยะไม่น้อยกว่า 150 ม.

ขณะเดียวกันการจอดรถในพื้นที่มีแสงสว่างไม่เพียงพอที่จะเห็นรถที่จอดได้ในระยะ 150 ม. ผู้ขับขี่ควรจอดรถในบริเวณไหล่ทาง และจะต้องเปิดไฟเพื่อให้รถคันอื่นได้เห็น

อย่างไรก็ตาม การขับรถ หรือการจอดรถ ผู้ขับขี่ก็ควรจะต้องคำนึงถึงใจเขาใจเราไว้ด้วย อะไรที่สามารถช่วยเหลือกันได้ก็ควรจะช่วยเหลือกัน มีน้ำใจการการขับรถ เชื่อว่าจะช่วยในการใช้รถใช้ถนนมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น