อย่าหลงเชื่อโฆษณา ฝังเข็มเพิ่มความสูง

จากกรณีที่มีคลีนิคดังบางแห่งได้มีการโฆษณาเรื่องการเพิ่มความสูงได้โดยใช้วิธีฝังเข็มและมีการแชร์ต่อกันในโลกออนไลน์นั้น

Advertisement

ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 มี.ค.ผู้ช่วยศาสตราจารย์ว่าที่ร้อยตรี ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า “ฝังเข็มไม่ได้เพิ่มความสูง ถ้าหยุดสูงแล้ว”วันนี้มีคนหลังไมค์มาถามเยอะเลยเรื่อง “การฝังเข็มเพิ่มความสูง” ว่าเป็นไปได้มั้ย เห็นมีหลายที่โฆษณาให้ไปทำ บ้างก็ว่าเพิ่มขึ้นเร็วมากได้ตั้ง 3-4 เซนติเมตรใน 1 เดือน แถมบอกว่า “ถึงหยุดสูง กระดูกปิดแล้ว ก็เพิ่มความสูงได้” เตือนเลยว่าให้ระวังนะครับ โฆษณากันไปเกินไกลจริงแล้ว !! คือ ต้องแยกแยะก่อนนะ”การฝังเข็มเพิ่มความสูง” เนี่ยจะเป็นแนวทางการแพทย์แผนจีน แพทย์ทางเลือก ไม่ได้มีข้อมูลรองรับเชิงวิทยาศาสตร์ตามการแพทย์กระแสหลักสักเท่าไหร่

คำอธิบายที่ฟังพอรับได้ ก็คือว่า การฝังเข็มนั้น จะไปกระตุ้นร่างกายให้ผ่อนคลาย ซึ่งส่งผลให้การหลั่งฮอร์โมน โดยเฉพาะ growth hormone นั้นดีขึ้น ดังนั้น ถ้าทำใน “เด็ก” อายุระหว่าง 10-18 ปี ที่กระดูกยังไม่ปิด ยังมีสิทธิที่จะสูงได้นั้น ก็พอเป็นไป และการฝังเข็มนี้ จะทำเสริมจากปัจจัยอย่างอื่นที่จำเป็นสำหรับเด็กในการที่จะสูงขึ้น คือ พันธุกรรม การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และการนอนหลับพักผ่อนเพียงพอ (สรุปจากข้อมูลของโรงพยาบาลสมิติเวช https://www.samitivejhospitals.com/th/ฝังเข็มความสูงในเด็ก/ )
ดังนั้น ถ้าเกิดมีสถานประกอบการไหน อ้างว่า ถึงหยุดสูงแล้ว ก็ฝังเข็มให้สูงได้ หรืออ้างว่าฝังแล้วจะสูงปี๊ดๆๆ ในเวลาอันสั้นผิดมนุษย์มนา อันนั้นก็อย่าไปหลงเชื่อง่ายๆ ครับ … อายุเกินแล้ว แต่ไม่สูง ก็ต้องยอมรับความจริงครับ !ที่สำคัญ คือ การที่เราๆ ท่านๆ จะไปฝังเข็มเพื่อเพิ่มความสูง หรือเพื่อรักษาโรค (ซึ่งมีแค่ 5 กลุ่ม คือ บาดเจ็บกล้ามเนื้อเอ็นและข้อ อาการปวดในผู้ป่วยมะเร็ง โรคระบบประสาททั่วไป ผู้ติดยาและสารเสพติด และโรคภูมิแพ้) หรือเพื่อเสริมความงาม ก็ต้องเช็กก่อนว่าคนที่ทำให้นั้น เป็นแพทย์จริงๆ ที่ผ่านการอบรมวิชาการฝังเข็มหรือเปล่า โดยสังเกตจากใบประกาศนียบัตรของกรมการแพทย์ ถึงจะมั่นใจในความปลอดภัยได้ครับ (ดูคำเตือนของ ก.สาธารณสุข ได้จาก http://www.ryt9.com/s/prg/208537 )

ที่มา เดลินิวส์