“ตรุษจีน”ข่าวดีทองลง! ราคาสินค้าไม่ขยับขึ้น คนผวาเศรษฐกิจใช้จ่ายน้อย

ราคาสินค้าเทศกาลตรุษจีนใกล้เคียงกับปีก่อน “ค้าภายใน”เผย คนไม่มั่นใจเศรษฐกิจ ใช้จ่ายเท่าที่จำเป็นเท่านั้น ส่วนราคาทองคำมีแนวโน้มลดลง  

Advertisement

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังนำคณะออกตรวจสอบราคาสินค้าอุปโภคและบริโภคในช่วงก่อนเทศกาลตรุษจีนในปีนี้ที่จะถึงรวมถึงตรวจเช็คราคาจำหน่ายรวมค่ากำเหน็จทองรูปพรรณประเภทต่างๆและการติดป้ายแสดงราคาสินค้าในย่านตลาดสดและร้านทองแถวถนนเยาวราชว่า โดยราคาสินค้าในช่วงตรุษจีนปีนี้ถือว่าโดยรวมไม่ได้ปรับราคาสูงขึ้นมากนักเมื่อเทียบกับช่วงตรุษจีนของปีที่ผ่านมา ซึ่งอาจจะมีบางรายการที่อยู่ในกลุ่มเส้นไหว้มีราคาขึ้นไปบ้าง ส่งผลให้บรรยากาศการจับจ่ายในช่วงเทศกาลตรุษจีนในปีนี้ พบว่ากำลังซื้อของประชาชนเป็นแบบระมัดระวังการจับจ่ายมากขึ้นจากภาวะเศรษฐกิจ เช่น การซื้อไก่ไหว้เจ้าจากเดิมที่ซื้อ 5-6 ตัวเหลือ 2-3 ตัว ส่วนของเส้นไหว้ เช่น เป็ด ไก่. หมู ผลไม้ ราคาทรงตัวเท่ากับปีที่แล้ว โดยไก่ต้มทั้งตัวอยู่ที่ 500-600 บาท ต่อตัว สำหรับขนาด 2-3 กิโลกรัม ส่วนเป็ดพะโล้ตัวละ. 380-420 บาท

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน ลงพื้นที่ตลาดเพื่อตรวจสอบราคาสินค้าช่วงตรุษจีน

โดยการนำคณะของกรมการค้าภายในลงพื้นที่ตรวจสอบการจำหน่ายสินค้าและการจำหน่ายทองคำย่านถนนเยาวราชเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคของการเลือกซื้อสินค้าในช่วงเทศกาลตรุษจีน ขณะเดียวกันในช่วงเทศกาลตรุษจีนสินค้าอย่างหนึ่งที่ขายดีคือทองคำซึ่งเป็นของที่มีค่าและเป็นสิริมงคลชาวไทยเชื้อสายจีน จึงนิยมซื้อของเก็บไว้ หรือซื้อให้ลูกหลาน ซึ่งทางกรมฯยังได้สำรวจร้านทองเยาวราชในร้านต่างๆ โดยค่ากำเหน็จและน้ำหนักของทองรูปพรรณโดยเครื่องช่างรวมถึงการติดป้ายแสดงราคาสินค้า เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อสินค้าอย่างเป็นธรรมมากขึ้นและหากพบเห็นขายแพงเกินจริงร้องสายด่วน 1569 ได้

โดยสมาคมค้าทองคำ ระบุว่า  คาดว่าช่วงเทศกาลตรุษจีนจะมียอดขายเพิ่มขึ้นร้อยละ 5 ส่วนราคาทองคำขณะนี้มีแนวโน้มปรับตัวลดลง ราคาทองคำทองคำในช่วงนี้มีแนวโน้มต่ำกว่าบาทละ 20,000 บาท โดยราคาทองคำแท่งวันนี้หลังเปิดตลาดราคารับซื้ออยู่ที่บาทละ 19,750 บาท ส่วนราคาขายออกอยู่ที่ 19,850 บาทส่วนทองรูปพรรณ ราคารับซื้ออยู่ที่บาทละ 19,389.64 บาท ขายออกบาทละ 20,350 บาท