ไทยจะเป็น “ศูนย์กลางผลไม้เมืองร้อนของโลก” ครม.เคาะแล้วให้ไปต่อได้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขณะเดินชมผลผลิตผลไม้ในการประชุมครม.นอกสถานที่ จ.จันทบุรี

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีกางแผนยุทธศาสตร์ผลไม้ครบวงจร เดินหน้าไทยเป็นมหาอำนาจผลไม้ของโลก สร้างตลาดกลางผลไม้ผ่านโครงการระเบียงผลไม้ภาคตะวันออก มุ่งสร้างผลไม้ไทยผ่าน Thailand Brand ทำตลาดส่งออก 

Advertisement

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ ณ จังหวัดจันทบุรี เห็นชอบแผนยุทธ์ศาสตร์การค้าผลไม้ครบวงจร ตามที่กระทรวงพาณิชย์เสนอ หวังหมายผลักดันประเทศไทยเป็นชาติมหาอำนาจด้านการค้าผลไม้เมืองร้อนของโลก มุ่งพัฒนาอุตสาหกรรมการผลิตผลไม้เมืองร้อนสด และแปรรูป ให้มีคุณภาพมาตรฐานเป็นที่ยอมรับในระดับสากลผ่านหลายมาตรฐาน คัดเกรดผลไม้เกรดพรีเมี่ยมให้มีราคาเพิ่มร้อยละ 10 เพิ่มร้อยละ 20 การออก Thailand Brand เพื่อให้ผลไม้จากไทยได้รับความน่าเชื่อถือจากตลาดโลก ขณะนี้ SCG เทรดดิ้ง  คัดเลือกทุเรียนเพื่อการส่งออกได้ 5,000 ตัน และได้คัดเลือกทุเรียนเกรดพีเมียมประมาณ 9,100 ตัน สร้างมูลค่าเพิ่ม จากการส่งออกทั้งหมด 9 แสนตันในปีนี้

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ ในการประชุมครม.นอกสถานที่ จ.จันทบุรี

สำหรับผลไม้เกรดรอง และส่งเสริมการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ นำมาแกะเปลือก จัดแพ็กเกจตกแต่งพร้อมรับประทาน  ตลอดจนการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ผลไม้ไทย ทั้งเครื่อสำอาง สมุนไพร หรือผลิตลำไยเป็นไซรับให้ความหวาน  ขณะเดียวกัน ยังจะพัฒนาช่องทางการจำหน่าย ให้มีการเชื่อมโยงอย่างเป็นระบบและมีประสิทธิภาพ พร้อมขยายช่องทางไปถึงตลาดออนไลน์ , การทำสัญญาซื้อขายล่วงหน้า และตลาดชายแดน  นอกจากนี้ ยังจะสนับสนุนการพัฒนาสมรรถนะด้านการเงินของผู้ประกอบการค้าผลไม้ไทย โดยจัดหาสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยพิเศษเพื่อเป็นเงินทุนให้ผู้ประกอบการขยายการลงทุนในอุตสาหกรรมการผลิตผลไม้คุณภาพ และจะมีการประชาสัมพันธ์สินค้าผลไม้เมืองร้อนของไทยให้เป็นที่ต้องการของตลาด

ด้านนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบ โครงการระเบียงผลไม้ภาคตะวันออก ( EFC) ด้วยการสร้างตลาดกลางมาตรฐานระดับโลก ด้วยการสร้างห้องเย็นขนาดใหญ่ พื้นที่  60 ใน EEC ด้วยการดึง ปตท.และเอสซีจึ เข้ามาร่วมสร้างห้องเย็นจัดเก็บผลไม้ได้ปริมาณจำนวนมาก คาดว่าก่อสร้างได้แล้วเสร็จ 2-3 ปี ข้างหน้า  เพื่อพัฒนาเป็นตลาดกลางประมูลผลไม้คุณภาพสูง นำรูปแบบประมูลดอกไม้ของเนเธอแลนด์มาปรับใช้ เพื่อให้เกษตรกรไดรับประโยชน์สูงขึ้น

นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตฯ ในการประชุมครม.นอกสถานที่ จ.จันทบุรี

โดยคาดว่ามีมูลค่าการลงทุนและการซื้อขายผลไม้ในโครงการระเบียงผลไม้ภาคตะวันออกกว่า 5 หมื่นล้านบาท  กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ นำสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์ มาแก้ปัญหาสารตกค้างในผลผลิต มหาวิทยาลัยบูรพา จัดตั้งศูนย์ตรวจสอบและรับรองผลไม้ภาคตะวันออก เพื่อบูรณาการหลายหน่วยงานร่วมกัน

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ในการประชุมครม.นอกสถานที่ จ.จันทบุรี

ขณะที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การดึงภาคเอกชนอย่าง ปตท.และเอสซีจี มาร่วมพัฒนาอุตสาหกรรมตลาดกลางผลไม้ นับว่าเป็นการนำประโยชน์ในการผลิต LPG จากความเย็นไม่ได้ใช้ประโยชน์มาสร้างห้องเย็นขนาดใหญ่ เพื่อจัดเก็บผลไม้ได้นานขึ้น ลดปัญหาผลผลิตออกสู่ตลาดพร้อมกัน เพื่อนำออกขายได้ตลอดทั้งปี