แนวโน้มราคาทองคำ (เย็น) ประจำวันที่ 29 มกราคม 2569 ทองโลกปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง
วันที่ 29 มกราคม 2569 เพจ ฮั่วเซ่งเฮง โพสต์ระบุว่า
ทองโลกเริ่มมีการปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง จากการที่ดัชนีเงินดอลลาร์ (DXY) มีแนวโน้มทรงตัวที่ระดับ 96.10 หน่วย สืบเนื่องมาจากนายสก็อตต์ เบสเซนต์ รมว.คลังสหรัฐฯ ได้ชื่นชมเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าเมื่อวันพุธ หลังจากวันอังคารที่ปธน.ทรัมป์ ได้กระตุ้นให้สกุลเงินสหรัฐฯ ร่วงดิ่งลง โดยเบสเซนต์ได้กล่าวว่า นโยบายดอลลาร์แข็งค่าควรเป็นการวางรากฐานปัจจัยพื้นฐานที่ถูกต้อง และหากสหรัฐฯ มีนโยบายที่มั่นคง เงินก็จะไหลเข้ามาเอง
แต่ทว่านักยุทธศาสตร์มหภาคของ Bloomberg นายทาเทียนา ดารี ได้กล่าวว่า คำพูดของเบสเซนต์ หลังจากเหตุการณ์ดอลลาร์ร่วงครั้งประวัติศาสตร์ซึ่งเกิดจากคำพูดของปธน.ทรัมป์ ดูเป็นความพยายามที่จะทำให้ตลาดสงบลง แต่มันไม่อาจที่จะเปลี่ยนแปลงการอ่อนค่าของดอลลาร์ได้ในขณะที่นางซัตสึกิ คาตายามะ รมว.คลังญี่ปุ่น ได้กล่าวว่า ทางการญี่ปุ่นได้มีความพร้อมที่จะดำเนินการเพื่อจัดการกับการอ่อนค่าของเงินเยน
นอกจากนี้ ตลาดยังคงติดตามสหรัฐฯ –อิหร่าน หลังจากที่ปธน.ทรัมป์ ได้ส่งเรือรบเข้าประชิดอิหร่าน ในขณะที่สหภาพยุโรป (EU) ได้ให้กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (IRBC) เป็นองค์กรก่อการร้าย และทางฝั่งทางการอิหร่านได้เตรียมความพร้อมควบคุมช่องแคบฮอร์มุซ ทั้งทางบก ทะเล และอากาศ และประเทศใดก็ตามที่สนับสนุนการต่อต้านอิหร่านจะถือเป็นศัตรูกับอิหร่านด้วย
#ราคาทอง #ราคาทองวันนี้ #ข่าววันนี้ #ฮั่วเซ่งเฮง









