ได้แต่มอง! สำนักประมูลคริสตีนำพระพุทธรูปสำริดยุคสุโขทัยออกประมูล ตั้งราคา 1.4-2.1 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมา สำนักประมูลคริสตี ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ได้เปิดประมูลพระพูทธรูปครึ่งองค์ สำริด ขนาดความสูง 27 นิ้ว (68.5 เซนติเมตร) โดยเว็บไซต์สำนักประมูลชื่อดังระบุว่าเป็นพระพุทธรูปจากประเทศไทยในยุคสุโขทัย ราวศตวรรษที่ 14-15 โดยประเมินราคาเอาไว้ที่ราว 40,000-60,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1.4-2.1 ล้านบาท

Advertisement

เว็บไซต์คริสตีระบุรายละเอียดพระพุทธรูปองค์ดังกล่าวว่า เป็นพระพุทธรูปสำริดครึ่งองค์ที่มีสัดส่วนสวยงาม ยิ้มน้อยๆ ดวงตาปิดอย่างสงบเป็นตัวอย่างของประติมากรรมในยุคสุโขทัย เป็นแบบอย่างตามตำราศิลปศาสตร์ ส่วนประกอบของใบหน้ามีความละเอียดอ่อน ทำให้นึกถึงจิตรกรรมในยุคอาณาจักรสุโขทัยที่รุ่งเรืองในช่วงกลางศตวรรษที่ 13 ถึงกลางศตวรรษที่ 15

นอกจากนี้เว็บไซต์สำนักประมูลคริสตีระบุว่า พระพุทธรูปองค์ดังกล่าวมีเจ้าของเป็นผู้ที่ประมูลงานชิ้นดังกล่าวมาจากสำนักประมูลซอธบี ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน ปี 2528

ทั้งนี้ข่าวการประมูลพระพุทธรูปดังกล่าวได้เผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ สำนึก ๓๐๐ องค์ เพจที่ระบุในรายละเอียดว่าเป็นปฏิบัติการทวงคืนพระโพธิสัตว์สำริด ๓๐๐ องค์ ปราสาทปลายบัด ๒ จากฝรั่งมังค่า โดยเพจดังกล่าวระบุว่า

ดีเดย์…พรุ่งนี้( 14 มีนาคม 2560 )……………………….บริษัทประมูล คริสตี้นำพระสุโขทัยออกเร่ขายในสนนราคาประมาณ1,400,000 – 2,100,000 บาท………………………..ดูรายละเอียดตามลิงค์นี้ http://www.christies.com/…/a-large-bronze-bust-of-buddha-th …ครั้งแล้ว…ครั้งเล่าที่เราไม่สามารถทำอะไรได้นอกจากรับรู้ ด้วยความหดหู่ใจ*** นักดราม่าวิทยา ก็จะมาตั้งคำถามว่าของจริงเหรอ ? ใครเห็นของจริงมั่ง ?รู้ได้ไง…ว่าเป็นของไทย ?— แต่ไม่คิดนำมาตรวจสอบที่เมืองไทย*** ข้าราชการใหญ่ ก็จะประสานต่อไปประสานไปเรื่อยๆ จนกว่าเรื่องจะเงียบ— แต่ไม่คิดลงมือติดตามทวงคืนสมบัติชาติ

 

ที่มา มติชน