“ไคตั๊ก” เจ่อเข้าถล่มภาคใต้ กรมชลฯ เผยพร้อมรับมือ

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ ช่วยราชการในตำแหน่งอธิบดีกรมชลประทาน

 กรมชลประทานเตรียมพร้อมรับมือพายุโซนร้อน “ไคตั๊ก”(Kai-Tak)ที่จะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชั่นก่อนเคลื่อนเข้าใกล้ประเทศมาเลเซียและภาคใต้ตอนล่างของไทย ในช่วงวันที่ 23– 25 ธ.ค. 60 นี้

Advertisement

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ ช่วยราชการในตำแหน่งอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์สถานการณ์น้ำเมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 60 ที่ผ่านมา กรมอุตุนิยมวิทยาและสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตรได้คาดการณ์ว่าพายุโซนร้อน “ไคตั๊ก” (KAI-TAK) บริเวณทะเลจีนใต้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก คาดว่าในช่วงวันที่23 – 25 ธันวาคม 2560 พายุนี้จะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชั่นและเคลื่อนเข้าใกล้ประเทศมาเลเซีย รวมทั้งภาคใต้ตอนล่างของไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเพิ่มมากขึ้นกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ โดยเฉพาะจังหวัดปัตตานียะลา นราธิวาสและสตูล

กรมชลประทาน ได้ให้โครงการชลประทานในพื้นที่ภาคใต้ทุกโครงการฯให้เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์น้ำโดยเน้นย้ำให้จัดเจ้าหน้าที่ในการเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการพร่องน้ำในอ่างเก็บน้ำต่างๆ ตามศักยภาพของลำน้ำที่จะรับได้ โดยไม่ให้เกิดผลกระทบกับพื้นที่ด้านท้ายอ่างฯ และบริหารจัดการน้ำในอ่างเก็บน้ำต่างๆในพื้นที่ให้อยู่ในเกณฑ์ควบคุมอย่างเคร่งครัด

 

 

 

พร้อมกับให้ตรวจสอบอาคารและระบบชลประทานให้มีความพร้อมรองรับสถานการณ์น้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพการเตรียมพร้อมเครื่องจักรเครื่องมือเครื่องสูบน้ำและเครื่องผลักดันน้ำให้อยู่ในพื้นที่และพร้อมใช้งานได้ตลอดเวลาสำหรับพื้นที่ที่เคยเกิดน้ำท่วมเป็นประจำได้ทำการติดตั้งเครื่องสูบน้ำและเครื่องมืออื่นเตรียมพร้อมที่จะระบายน้ำได้อย่างทันท่วงทีนอกจากนี้ยังเน้นย้ำให้ทุกโครงการชลประทานบูรณาการทำงานร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยรวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแจ้งเตือนประชาชนให้เตรียมการรับมือและการเข้าไปช่วยเหลือประชาชนให้ได้ทันต่อเหตุการณ์ด้วย

 

ภาพจากแฟ้มข่าว และจาก http://thainews.prd.go.th