“สมคิด” มองเห็นอะไร? ถึงเล็ง“เช็คสต๊อกยางผู้ค้าฯ” หวังแก้ราคาตก

งานเข้า! รองนายกฯ เล็งรื้อโครงสร้างปัญหาราคายางพารา ลั่น หากแก้ไม่ได้เตรียมเช็คสต๊อกผู้ค้างทั้งระบบ พร้อมให้เป็นสินค้าควบคุมเพื่อให้ เกษตรฯ –พาณิชย์ แก้ปัญหาได้สะดวก

Advertisement

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาราคาสินค้าเกษตร และ ราคายางพารา ในที่ประชุมมอบนโยบายให้กับผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ ที่กระทรวงฯ ว่า “เรื่องการแก้ไขปัญหาราคายางพารา ขอให้ทางกระทรวงพาณิชย์ทำงานร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อบูรณาการและให้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลกันโดยตรงของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งสองกระทรวง รวมถึงหากยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ อาจต้องใช้มาตรการกำหนดให้เป็นสินค้าควบคุมเพื่อให้ทั้งสองกระทรวงสามารถทำงานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ระหว่างประชุมมอบนโยบายให้กับผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์

ขณะที่ในช่วงค่ำ รองนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวย้ำอีกครั้งระหว่าง เป็นประธานเปิดงานดินเนอร์ทอล์ค “Thailand Economic Outlook 2018″ ในหัวข้อ “โอกาสประเทศไทย 2018” จัดโดย นสพ.แห่งหนึ่ง ” ณ พารากอนฮอลล์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน กรุงเทพฯ ว่า “วันนี้กระทรวงเกษตร ได้รับนโยบายที่ชัดเจน ที่จะต้องพยายามประคองราคาสินค้าเกษตรอย่าให้ตกต่ำผิดสังเกตุ  ถ้าราคายางยังไม่ขึ้นก็จะเตรียมลงไป จะลงไปดูในสต๊อกผู้ค้าฯ ที่เกี่ยวข้องกับยางทั้งระบบ เพื่อดูว่ามีอะรผิดปกติหรือไม่ และอาจทำเรื่องนี้ให้กลายเป็นสินค้าควบคุม เพื่อให้มีกลไกในการจัดการปัญหาได้ โดยรัฐบาลนี้จะรักษาระดับประคองราคาให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยไม่ฝืนธรรมชาติ

ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาราคายาง การที่ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำและแก้ไขปัญหาเฉพาะด้วยการเข้าไปอุ้มเข้าไปยันราคา เป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดปัญหาตามมา โดยเฉพาะเรื่องราคายาง ที่ราคาตกต่ำ เป็นเรื่องที่ไม่มีการพัฒนาเลยในหลายปี ยางข้นก็ยังเป็นยางข้น ยางแผ่นก็ยังคงขายเป็นยางแผ่น โดยไม่มีการสร้างอะไรใหม่ๆ  แทบไม่ได้ทำอะไรเลยสำหรับเรื่องของยางพาราในหลายรัฐบาลที่ผ่านมา ฝ่ายที่วิพากษ์วิจารณ์และโทษรัฐบาล เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาราคายางและการแก้ไขปัญหาของรัฐบาล ซึ่งคนที่วิจารณ์คงต้องกลับไปคิดใหม่ กระทรวงเกษตรฯ และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะพยายามรักษาระดับและดูแลราคายางอย่างเต็มที่” รองนายกรัฐมนตรีกล่าว